Việt Nam âu lo những khoản nợ – TCPT số 45

Posted on Tháng Năm 29, 2011 bởi

1Đông A chuyển ngữ-

Những khoản nợ nước ngoài khổng lồ ở Việt Nam thường bị lo sẽ ảnh hưởng lên khả năng vay mượn của chính phủ và của nền kinh tế nói chung: liệu Việt Nam có thể tiếp tục có được những mức lãi suất thích hợp để tiếp tục đi vay hay không?

Tin buồn là mức lãi suất đi vay này sẽ có khả năng tăng vọt trong thời gian tới nếu Việt Nam không tiến hành những biện pháp giảm mức thâm hụt thương mại, thâm hụt ngân sách, cũng như ngừng đi vay thêm nước ngoài. Một chuyên gia của Liên Hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo tại Hà nội hôm tháng 3 vừa rồi.

Ông Cephas Lumina là một luật sư người Zambia chuyên quan sát các vấn đề quyền con người, và là chuyên gia độc lập của Liên Hợp quốc trong lĩnh vực nghiên cứu ảnh hưởng của nợ nước ngoài lên quyền con người. Ông đã nói với các ký giả rằng nếu chính phủ (Việt Nam) tiếp tục đi vay nước ngoài để bù đắp thâm hụt ngân sách và thâm hụt cán cân thương mại, thì điều này sẽ gây thêm áp lực buộc họ phải quan tâm đến trả nợ mà không thể tiếp tục quan tâm đến các khoản đầu tư xã hội của mình.

Ông nói, “Chính phủ nói họ sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo không giảm các khoản chi cho các mục đích xã hội. Nhưng nếu bị các núi nợ của mình đè lên, họ sẽ không thể làm gì khác. Các chương trình bảo hiểm y tế, giáo dục, và bảo hiểm xã hội sẽ bị ảnh hưởng nặng nề”.

Trả lời sau một chuyến đi 9 ngày tại các quốc gia Đông nam Á, ông cho biết rằng, “một phần của vấn đề là tại Việt Nam không có đủ sự minh bạch tài chính”.

Sau khi gặp gỡ nhiều viện và cơ quan nghiên cứu của chính phủ cũng như của các vùng, và các tổ chức đa phương như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Lumina cho biết đã nhận được nhiều thông điệp với nội dung lẫn lộn xung quanh quy mô nợ nước ngoài của Việt Nam. Theo thông tin chính thức của chính phủ, số nợ này hiện ở mức 42,2 % của GDP năm ngoái.

Ông nhận xét rằng các khoản nợ nước ngoài chính thức được đề cập ở đây không nhất thiết bao gồm các khoản nợ của doanh nghiệp nhà nước. Theo ông đây là một  hạng mục nợ khác, phụ thuộc  những không cùng bản chất với nợ nước ngoài[1], dù rằng việc chính phủ phản đối và không bảo lãnh cho những nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm các khoản nợ của Vinashin – công ty đóng tàu nhà nước đang gặp vấn đề tài chính –  có thể gợi ý chúng ta suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Theo ông Lumina, các khoản tài chính của chính phủ sẽ đối mặt với sức ép rất lớn bởi các khoản kiều hối hồi hương chiếm gần 8% GDP năm ngoái giảm mạnh. Rất nhiều người lao động Việt Nam tại nước ngoài sẽ không đảm bảo được việc gửi tiền về bởi các nước sở tại nơi họ làm việc cũng đang bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong một phần của gói giải pháp tái định hướng các chính sách kinh tế – theo đuổi ổn định thay vì tăng trưởng nhanh, chính phủ Việt nam nói rằng muốn giảm thâm hụt ngân sách ở quanh mức 6% GDP năm ngoái, xuống còn 5% GDP cho năm nay.

Ông Nguyễn Đình Cung, phó giám đốc Học viện Quản lý Kinh tế Trung ương nói tại một diễn đàn kinh doanh, rằng chính phủ mong muốn làm nhiều hơn để thuyết phục các nhà đầu tư rằng chính sách thắt chặt tài khóa sẽ được tiến hành thật sự nghiêm túc.

Ông Cung cũng nói thêm, “nếu thật sự chính phủ muốn gửi một thông điệp đến thị trường, cần phải giảm thâm hụt ngân sách xuốn tới mức 3,5% GDP.”

Cuối ngày tháng 3 vừa rồi, chính phủ cũng đã gửi một tín hiệu khác về dự định kiểm soát chi tiêu bằng việc tăng giá xăng dầu tăng lần thứ 2 liên tiếp trong tháng. Việc giá xăng tăng 10% và giá dầu diesel tăng 15% có hiệu lực ngay lập tức sau quyết định.

Bộ Tài chính, nơi vẫn trợ cấp giá xăng dầu, nói rằng việc tăng giá này là do giá dầu quốc tế tăng cao bởi các bất ổn chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi.

Giá xăng dầu cao hơn sẽ gây ảnh hưởng đến lạm phát vốn đã ở mức phi mã 13,9%, con số được ước tính tháng 3 vừa rồi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên các nhà kinh tế nói rằng việc tăng giá này là cần thiết nếu chính phủ muốn vượt qua cuộc khủng hoảng giá dầu thế giới và tái kiểm soát các hạng mục chi tiêu của mình[2].

Dường như người nghèo, những người sẽ phải còng lưng gánh những gánh nặng từ những thay đổi này cũng sẽ chẳng được giúp đỡ gì nhiều.

Còn đối với chính phủ chỉ có hai lựa chọn: hoặc cắt giảm nợ, hoặc thúc đẩy các chính sách xã hội của mình. Không thể cùng lúc làm cả hai việc này được.


Ben Bland

Nguồn:
Blog Financial Times


[1] Câu này được người dịch bài sửa lại cho rõ ý. Nguyên văn: which he considered to be “contingent liabilities”

[2]Như nhiều quốc gia khác, Chính phủ Việt nam cũng sử dụng chính sách “trợ giá” để bình ổn giá xăng dầu. Tuy nhiên trong bối cảnh giá quốc tế tăng, việc theo đuổi bình ổn sẽ làm ngân sách chính phủ bị thiệt hại nặng nề. Chú giải của người dịch

 

TCPT45 – Bầu cử Quốc hội Việt Nam 2011
Download TCPT45 – Bản HD (8.2MB)

Download TCPT45 – Bản Standard (4.3MB)
Download TCPT45 – Bản Mini (2.9MB)
Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Kinh tế