Tin Quốc tế tháng 5 – TCPT số 46

Posted on Tháng Năm 31, 2011 bởi

0-Miên Thy tổng hợp-

Tình hình Bắc Phi

Tình thế tại Lybia tiếp tục căng thẳng sau khi NATO quyết định gia tăng áp lực nhắm vào chính phủ của Đại tá Gaddafi. Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đã cáo buộc Gaddafi tội giết hại những người biểu tình phản đối chế độ cai trị của ông trong hơn bốn thập niên qua. Chiến tranh trong 3 tháng qua đã làm hàng ngàn người chết, trong đó có một người con trai của ông Gaddafi. Đài truyền hình Al-Jamahiriya đã trích lời một phát ngôn viên quân sự Libya, nói rằng chiến hạm NATO đã pháo kích khu vực Ad-Dafniyah, nằm giữa Misrata và Zlitan, gây nhiều thiệt hại sinh mạng và vật chất. Libya hiện đang ở trong tình trạng bế tắc, dân quân kiểm soát thành phố Benghazi và hầu hết lãnh thổ miền Đông, trong khi chính phủ Gaddafi kiểm soát thủ đô Tripoli. Các đợt không kích của NATO đã không thể giúp dân quân tiến lên lật đổ nhà độc tài Gaddafi, và hiện giờ Tây phương cũng chưa thể quyết định có giúp đỡ vũ khí cho dân quân hay không. Trong khi đó, đồng minh lâu đời của Libya là Nga đã đề nghị làm trung gian cho một thỏa hiệp để giúp ông Gadhafi rời bỏ quyền lực. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng ông Gadhafi phải ra đi trong hội nghị Thượng định G-8 tại Pháp.

Tin từ Sanaa, ông Saleh vẫn cố gắng tiếp tục duy trì chức vị của mình ở Yemen, dù dân chúng xuống đường biểu tình hàng ngày trong đó có nhiều nhà chính trị, sĩ quan cao cấp quân đội, lãnh tụ bộ lạc, tôn giáo đã đứng về phía dân chúng đòi ông phải ra đi. Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho biết rằng ông không có kế hoạch tức thời để rời bỏ chức vụ. Trong bài diễn văn đọc trước đám đông ủng hộ viên tại Sanaa, Tổng thống Saleh mô tả những người chống đối ông là những kẻ tội phạm. Theo ước tính, đã có 173 người biểu tình đã bị chết trong thời gian 3 tháng qua. Hiện nay Yemen đang trong tình hình bế tắc và có nguy cơ dẫn đến nội chiến.

Quay sang Syria, các video được đưa lên mạng lưới xã hội toàn cầu cho thấy vẫn tiếp tục xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ tại các thị trấn và thành phố sau buổi cầu kinh hằng tuần của các tín đồ Hồi Giáo. Những người biểu tình đòi Tổng thống Bashar al-Assad và Đảng Baath từng cai trị Syria suốt năm qua hãy từ bỏ quyền hành và để cho dân chúng được tự do chọn các nhà lãnh đạo mới. Hình ảnh trong băng video cho thấy hằng ngàn người Syria đã xuống đường biểu tình sau buổi cầu kinh hàng tuần vào hôm qua, tiếp tục những cuộc tụ họp chống chính phủ Syria kéo dài từ hơn cả tháng nay.

Tướng Ratko Mladic Bị Serbia Bắt

Tướng Ratko Mladic đã bị Serbia bắt sau nhiều năm trốn lánh vì bị tòa án hình sự truy tố phạm tội diệt chủng. Tổng thống Boris Tadic đã thông báo việc bắt giữ Tướng Mladic với báo chí ở thủ đô Belgarde. Đây cũng là một trong những điều kiện để Serbia gia giập Liên Âu.

Là chỉ huy trưởng quân đội Bosnia Serb trong chiến tranh từ năm 1992 đến năm 1995, Tướng Mladic đã bị tòa án hình sự quốc tế truy tố các tội ác diệt chủng đã tàn sát 8,000 người đàn ông theo Hồi giáo và đã bao vây thành phố Sarajevo trong 43 tháng. Ông Mladic đang được nhiều người Serb coi là một vị anh hùng quốc gia, và sẽ bị giải giao tới tòa án ICC ở Hague để xét xử.

Cựu Thủ tướng Singapore từ chức

Ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng đầu tiên của Singapore, loan báo quyết định sẵn sàng rời khỏi nội các. Ông giữ chức vụ được lập riêng ông là Bộ trưởng Cố vấn (Minister Mentor) trong nhiều năm. Trong một thông cáo chung được công bố, báo chí trích lời ông rằng đã tới lúc cần có một toán bộ trưởng hoàn toàn trẻ trung để nối kết với giới trẻ của Singapore. Loan báo này được đưa ra sau khi đảng của họ có kết quả bầu cử tệ nhất kể từ khi Singapore độc lập vào năm 1965. Đảng Nhân dân Hành động chỉ chiếm 60% phiếu trong cuộc bầu cử trong tháng này, giảm từ tỉ lệ 67% trong năm 2006 và 75% trong năm 2001.

Tổng thống Hoa Kỳ công du Châu Âu

Ông Obama có mặt tại London trong chuyến viếng thăm chính thức Châu Âu trong 6 ngày. Ông đã được mời dự yến tiệc tại điện Buckingham cùng Nữ hoàng Elizabeth và đọc diễn văn tại Westminster Hall. Ông Obama đã hội kiến với Thủ tướng Anh David Cameron, bàn về các vấn đề an ninh thế giới và sự kiện ở Bắc Phi.

Ông Obama cũng đã đến Ba Lan trong mục đích thắt chặt quan hệ với các nước Trung và Đông Âu, cùng lúc kêu gọi họ ủng hộ các nền dân chủ mới nổi tại các nước Ả-Rập. Ngoài ra, trong phiên họp các lãnh tụ khối G-8 tại Pháp, ông Obama và các lãnh đạo thế giới đã kêu gọi Tổng thống Yemen hãy từ chức, tránh một cuộc nội chiến tại quốc gia này, và hứa sẽ giúp cho những nền dân chủ mới tại Ả-Rập. Một số những đề tài khác cũng được bàn tới, bao gồm những vấn đề lớn trong các nước đang phát triển như Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

Núi lửa phun trào tại Iceland

Núi lửa Grimsvotn là ngọn núi lửa họat động mạnh nhất ở Iceland, và cột tro khói bay lên trời cao tới 20 cây số. Sự kiện này đã làm nhiều phi trường quốc tế phải hủy các chuyến bay trong nhiều ngày qua. Tuy nhiên, khói bụi trong lần này có phần nhẹ hơn hồi đầu năm 2010. Văn Phòng Khí tượng Thủy văn Iceland nói rằng ngọn núi lửa Grimsvotn nằm bên dưới tảng băng lớn nhất của Iceland đã phun những ngọn khói cao ít nhất là 11 thước lên không từ ngày 20 tháng 5.

Ông Julianan Assange nhận Giải thưởng Hòa bình của Úc

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, trang mạng đã làm sửng sốt cả thế giới khi công bố các hồ sơ mật của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, đã nhận một giải thưởng hòa bình do tổ chức Sydney Peace Foundation của Úc trao tặng cho ông trong một buổi lễ tại Luân Đôn vào hôm qua. Bản tuyên dương công trạng khen ngợi vị chủ nhân WikiLeaks là nhân vật có lòng dũng cảm ngoại hạng trong công cuộc phụng sự nhân quyền.

ASEAN ra tuyên bố về biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã họp tại thủ đô Jakarta ở Nam Dương vào ngày 19 tháng 5. Các bộ trưởng ASEAN đã ra tuyên bố chung khẳng định lại rằng các quốc gia thành viên ASEAN cam kết thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử các bên ở Biển Đông và làm việc hướng tới việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông theo quy định của công pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc 1982 về Luật Biển.

Ngừng xây đập Xayaburi ở Lào

Trong một hội nghị ASEAN tại Indonesia, Thủ tướng Lào thông báo rằng sẽ đình chỉ dự án xây đập Xayaburi hiện có nhiều tranh cãi. Trong nhiều cuộc họp, Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các đánh giá không chính xác và nguy cơ về những thiệt hại mà dự án đập thủy điện Xayaburi sẽ gây ra đối với ngành công nghiệp đánh bắt, nuôi trồng của Việt Nam, đồng thời kêu gọi đình chỉ các dự án thủy điện trên sông Mekong trong ít nhất 10 năm.

Xung đột vũ lực giữa Thái Lan và Cam Bốt

Cam Bốt và Thái Lan mở các cuộc thương thảo ngưng chiến vào cuố tháng 4 vừa qua, sau 5 ngày đụng độ tại biên giới gây thiệt mạng cho ít nhất 13 binh sĩ và buộc hàng chục ngàn dân làng phải tản cư lánh nạn. Trong nhiều ngày qua, quân đội hai nước đã giao tranh gần ngôi đền cổ Preah Vihear có từ 900 năm. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng căng thẳng trong bang giao giữa Cam Bốt và Thái, kể từ khi ngôi đền trên được Liên Hiệp Quốc vinh danh là Di Sản Thế Giới vào năm 2008. Hai nước đều đổ lỗi cho nhau là đã khơi mào cuộc xung đột.

 

 

TCPT46 – Tự do sáng tạo nghệ thuật tại Việt Nam
Download TCPT46 – Bản in (7.6MB)
Download TCPT46 – Bản thường (4MB)
Download TCPT46 – Bản mini (2.7MB)

Đọc thêm …

 

 

 

 

 

Advertisements
Posted in: Tin tức