Tin Việt Nam tháng 5 – TCPT số 46

Posted on Tháng Sáu 1, 2011 bởi

0Elbi tổng hợp, TCPT số 46

Chính trị – Xã hội

Chủ quyền đất nước

Ngày 27/5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) Đỗ Văn Hậu đã thông báo việc sáng 26/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Petro Vietnam. Phó tổng giám đốc Petro Vietnam khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Petro Vietnam là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Petro Vietnam.

Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Petro Vietnam đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của Petro Vietnam, đồng thời hỗ trợ Petro Vietnam thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

Trước đó, ngày 25/5 Trung Quốc cũng đã loan tin sẽ đưa một dàn khoan dầu khổng lồ vào biển Đông.

Ngày 11/5, Trung Quốc lại cho phát lệnh cấm đánh cá tại biển Đông, trong đó có bao gồm cả khu vực thuộc lãnh hải Việt Nam.  Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối hành động này của Trung Quốc.

Theo mạng tin tức Trạm Giang ngày 6/5, tàu ngư chính Lôi Châu 44261 của Trung Quốc đi tuần tra vùng biển quần đảo Hoàng Sa từ ngày 5-25/5.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc nêu rõ việc tàu ngư chính Lôi Châu của Trung Quốc đi tuần tra vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây khó khăn cho các hoạt động đánh bắt bình thường của ngư dân Việt Nam tại ngư trường quen thuộc của mình, làm phức tạp thêm tình hình trên biển.

Trong tháng qua cũng đã xảy ra hàng loạt vụ tàu cá Việt Nam bị tấn công hoặc bắt giữ.

Bầu cử quốc hội

Theo các con số mà báo chí trong nước đưa tin, tỷ lệ cử tri của cả nước đi bầu đạt 97,1%. Có 21 tỉnh thành đạt trên 99%, 29 tỉnh thành đạt từ 95 – 99%. Cao nhất là Thừa Thiên – Huế, với tỷ lệ đi bầu trên 99,9%. Công tác kiểm phiếu được tiến hành ngay trong đêm 22/5.

Bầu cử Quốc hội & Hội đồng nhân dân các cấp tại Việt Nam hôm 22 tháng 5. Ảnh: AFP

Về thời gian công bố kết quả, chậm nhất là ngày 29/5, Ủy ban bầu cử phải nộp biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội ở địa phương cho Hội đồng bầu cử. Căn cứ vào biên bản này, Hội đồng bầu cử sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Chậm nhất ngày 27/5 phải công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 29/5 với đại biểu HĐND cấp huyện ở miền xuôi; 1/6 với đại biểu HĐND các huyện miền núi, hải đảo và HĐND các tỉnh thành đồng bằng. Với các tỉnh miền núi, kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh phải công bố chậm nhất vào ngày 6/6.

Trước đó , ngày 16/5 tại huyện đảo Trường Sa cũng đã tổ chức bầu cử sớm. Trước việc Trung Quốc phản đối việc Việt Nam bầu cử tại Trường Sa, Việt Nam cũng đã lên tiếng phản bác và tuyên bố đây là công việc nội bộ của Việt Nam.

Vụ Mường Nhé

Từ ngày 30/4, hàng ngàn người Hmong ở Điện Biên đã tụ tập biểu tình Mường Nhé, muốn quyền tự trị, đòi thành lập vương quốc riêng và đưa các yêu sách đòi chính quyền cải thiện quyền tự do tôn giáo.

Ảnh: RFA

Các nguồn tin Hmong và Việt Nam cho biết quân đội Việt Nam đã huy động trực thăng MI-24 Hind sản xuất từ thời Liên Xô để truy kích những người bị tình nghi đã tham gia vào các cuộc biểu tình. Các đơn vị đặc nhiệm của Quân đội Nhân dân Việt Nam, bao gồm các đơn vị đặc công cũng đã được điều động đến khu vực.

Theo tin từ Trung tâm Phân tích Chính sách Công, tức CPPA, thì có hơn 72 người Hmong thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, bỏ trốn tính cho đến ngày 17 tháng 5. Con số người chết, bị thương và mất tích cho đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể vì những thông tin này chưa được kiểm chứng với các nguồn tin độc lập khác. Thông tấn xã Việt Nam cũng đã có bài bác bỏ những con số tử vong, gọi là “sai trái” trên các kênh nước ngoài. Các giới chức lãnh đạo đã khẳng định tình hình tại Mường Nhé đã ổn định và người dân đã trở về nhà.

Kinh tế

Lạm phát

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 cả nước tăng 2,21% so với tháng 4, đưa CPI 5 tháng qua tăng 12,07% so với tháng 12/2010 và tăng 15,09% so với bình quân cả năm 2010.

CPI tháng 5 tăng ở cả 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,25-3,19%. CPI tháng 5 vẫn ở mức cao là do các nhóm hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục tăng giá mạnh. Với giá gas, giá xi măng và giá dầu hỏa tiếp tục tăng trên 5% trong tháng 5 đã đóng góp đáng kể vào mức tăng của rổ hàng hóa chung. Thêm vào đó, các tác động trễ của hai đợt tăng giá xăng dầu liên tiếp trong tháng 2, tháng 3 và tăng giá điện trong tháng 3 đã khiến giá cả nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường tăng mạnh.

Ở một khía cạnh khác, lãi suất cho vay tiền đồng là nguyên nhân khiến nhiều loại hàng hóa và dịch vụ điều chỉnh tăng giá. Tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao đã khiến nhiều hàng hóa thiết yếu, cũng như nguyên nhiên liệu đầu vào mà Việt Nam vẫn phải nhập khẩu tiếp tục chịu sức ép tăng giá. Việc nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 1,2%, nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 2,06% chính là minh chứng rõ nét về tác động này.

Nhiều dự báo của các cty tài chính uy tín cũng đã dự báo CPI cả năm của Việt Nam lên đến 17-18%, và đỉnh lạm phát đạt tới 22%.

CPI cả nước qua các tháng. Nguồn: Tổng cục thống kê

Về chính sách tiền tệ, ngày 17/5, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nâng lãi suất trên nghiệp vụ thị trường mở (OMO) lên 15% từ 14% trước đó và là lần nâng thứ hai liên tiếp trong hai tuần (trước đó ngày 4/5 cũng đã nâng từ 13% lên 14%).

Đây có thể được coi là 1 biện pháp siết chặt tiền tệ trong tình hình lạm phát vẫn tiếp tục cao.

Cũng theo NHNN, từ ngày 4-13/5, NHNN đã bơm ra 205.047 tỷ đồng trên OMO và hút về 164.252 tỷ đồng. Như vậy, trong khoảng thời gian này, NHNN đã bơm ròng số tiền 40.795 tỷ đồng. Nếu tính từ đầu năm 2011 đến ngày 13/5, NHNN đã bơm ra 2.012.130 tỷ đồng và hút về 2.007.098 tỷ đồng, đưa mức bơm ròng đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Trích lời Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn văn Giàu, tăng trưởng tín dụng đến ngày 23/5 trên cả nước là 6.2%.

Xuất nhập khẩu

Theo Tổng cục Thống kê, nhập siêu của cả nước đã vọt lên tới 1,7 tỉ USD. Đây là mức nhập siêu cao nhất trong vòng 17 tháng qua, nâng tổng mức nhập siêu trong năm tháng lên hơn 6,6 tỉ USD.

Các số liệu nhập khẩu tháng 5 (Đơn vị: triệu USD). Nguồn: GSO

Các số liệu xuất khẩu (Đơn vị: triệu USD). Nguồn: GSO

Với mức nhập siêu năm nay cao hơn so với cùng kỳ, tăng trưởng rõ ràng cũng đang chịu bất lợi. Giá nhiều loại nguyên, nhiên liệu nhập khẩu tăng mạnh gây khó cho sản xuất trong nước và giảm sức mua tiền đồng.

Một dấu hỏi cũng cần nhắc đến trong hoàn cảnh này, khi tình hình kinh tế thế giới hiện nay còn khá ảm đạm, nhập siêu của Việt Nam tăng rất mạnh thể hiện điều gì? Phải chăng các nguồn tài sản dư thừa trên thế giới đang lấy Việt Nam làm điểm đến, hay điều này thể hiện cung trong nước yếu đi tạo cơ hội cho nhập khẩu?

Thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng bởi các thông tin tiêu cực về tình hình kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất ngân hàng cao, sự bất ổn trong hệ thống ngân hàng, việc thu hồi nợ của các công ty chứng khoán đã kéo chỉ số 2 sàn xuống mức thấp kỷ lục trong thời gian qua.

Áp lực giải chấp liên tục xuất hiện với khối lượng bán giá sàn ngày càng cao khiến Vn-index sụt giảm 10 phiên liên tiếp trước khi bật lại vào phiên 26/5.

Chỉ số thị trường chứng khoán VN-Index các tháng vừa qua. Nguồn: VN-Index

Lý do có sự sụt giảm mạnh này được giải thích là việc các thông tin xấu về vĩ mô đồng loạt ra kèm với việc các khoản nợ, đặc biệt là nợ margin-1 hình thức đòn bẩy chứng khoán đến hạn khiến áp lực bán cưỡng chế mạnh dần.

Các công ty chứng khoán đều lâm vào cảnh khó khăn khi mà các ngân hàng thương mại, nơi hỗ trợ vốn cho họ liên tục nâng lãi suất lên, khiến lãi suất tăng cao không chỉ tại các công ty chứng khoán mà là trên diện rộng: toàn bộ nền kinh tế.

Chưa kể các ngân hàng phải thực hiện hạ tỉ lệ dư nợ tín dụng theo yêu cầu của ngân hàng nhà nước trước ngày 30/6. Đây cũng là thời điểm các ngân hàng nhỏ bắt buộc phải nâng vốn điều lệ tối thiểu lên 3000 tỷ.

TCPT46 – Tự do sáng tạo nghệ thuật tại Việt Nam
Download TCPT46 – Bản in (7.6MB)
Download TCPT46 – Bản thường (4MB)
Download TCPT46 – Bản mini (2.7MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức