Hàng nghìn người biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

Posted on Tháng Sáu 5, 2011 bởi

0Miên Thy tổng hợp
CTV Phía Trước

Hà Nội – Hàng trăm người biểu tình đã tập trung vào ngày chủ nhật tại thủ đô của Việt Nam để bày tỏ lòng yêu nước và yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các vi phạm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhóm biểu tình chủ yếu là những người trẻ mặc áo in hình quốc cờ Việt Nam có mặt trước của Đại sứ quán Trung Quốc, cùng với các biểu ngữ: “Phản đối Trung Quốc gây hấn” hoặc “Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam”.

Cảnh sát và an ninh sau đó đã nhanh chóng đẩy lui những đám đông. Nhưng những người biểu tình đã quyết tâm bày tỏ bức xúc của họ bằng cách tuần hành qua các đường phố ở trung tâm Hà Nội hướng theo Hồ Hoàn Kiếm và hô to các thông điệp chống Trung Quốc.


Biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Ảnh: THTNDC

Tại Sài Gòn, cuộc biểu tình lên đến hơn 3.000 người, tuần hành qua các đường dẫn đến Lãnh sự quán Trung quốc và xung quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập.  Vào khoảng một giờ trưa, cuộc tuần hành đi qua các đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi, cuối cùng bị chặn lại ở ngã tư Phạm Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Minh Khai.

Cuộc biểu tình đã thực sự diễn ra sau các kêu gọi xuất hiện trên trang mạng xã hội Facebook và những trang blogs. Sự việc xả ra sau khi tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02 của Việt Nam bị tàu hải giám Trung Quốc tấn công chỉ 120 hải lý ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam.

Trung Quốc đã cáo buộc Việt Nam phá hoại lợi ích và quyền lợi của mình trong vùng biển của họ.

Các báo chí và dư luận trong lẫn ngoài nước đã mạnh mẽ lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc. Một số học giả nổi tiếng đã kêu gọi Việt Nam kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật biển.


Hỉnh ảnh tại Sài Gòn. Nguồn: Dân Làm Báo

254362_10150211521479916_663654915_6998333_6599954_n.jpg
Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Ngày hôm qua, các Bộ trưởng quốc phòng đến từ khắp nơi trong khu vực đã gặp nhau tại Singapore cho một cuộc đối thoại an ninh hàng năm, trong đó hai Bộ trưởng Việt Nam và Trung Quốc có cuộc trao đổi về các vấn đề liên quan.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Liang Guanglie nói với ông Phùng Quang Thanh tại hội nghị hôm thứ Bảy rằng nước các nước nên giải quyết tranh chấp trên biên Đông một cách hòa bình.

Cuộc biểu tình như ngày hôm nay vừa xảy ra là rất hiếm ở Việt Nam, nơi mà nhà nước được kiểm soát trong hệ thống một đảng.

Năm 2007 cũng có các cuộc biểu tình tương tự diễn ra ở cả Hà Nội và Sài Gòn, nhưng sau đó đã bị các lực lượng an ninh giải tán.

© 2011 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

Advertisements
Posted in: Chính trị