Việt Nam tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc

Posted on Tháng Sáu 12, 2011 bởi

0-Đặng Khương tổng hợp-


Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

HÀ NỘI – Chính quyền Việt Nam đã phải chấp nhận thêm các cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ hai diễn ra ở ngay tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào ngày Chủ nhật, 12 tháng 06 2011. Rất đông người đã biểu tình chống lại cái mà họ cho là hành vi bắt nạt vô lý của Bắc Kinh đang ngày một leo thang liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Trong một công viên ở phía trước của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, những người biểu tình vẫy cờ, hát những bài hát yêu nước và hô vang “Đả đảo Trung Quốc!” và “Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Việt Nam”, đề cập đến hai quần đảo ở biển Đông.


Nhóm của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi tại Hà Nội. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Phóng viên Reuters trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Riêng tại Sài Gòn, số người vào lúc cao điểm lên đến khoảng 1000 người. Họ đã tuần hành từ khu vực Diamond Plaza qua các tuyến đường Pasteur, Công viên 30-4, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc lập, Lê Duẫn và Thảo Cầm Viên.

Được biết rằng số công an trà trộn vào đoàn biểu tình rất đông, và cũng đã cố một vài va chạm nhỏ giữa hai bên. Công an và an ninh đã phong tỏa tất cả các tuyến đường dẫn tới tòa Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một số bạn trẻ đã giơ cao biểu ngữ Anh Việt, “Biển Đông không phải là ao nhà của Trung Quốc – East Sea is not China’s pond”.

Ảnh: Dung Dang Facebook

Trung Quốc và Việt Nam đã gia tăng xung đột trong những tuần gần đây liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông. Mặc dù một cuộc đụng độ quân sự có vẻ như không thể xảy ra, những căng thẳng ngoại giao trong khu vực và có thể sẽ lôi kéo thêm Hoa Kỳ vào cuộc, như Ngoại trưởng Clinton đã từng khẳng định hồi năm ngoái.

Biển Đông là hải lộ quan trọng và có tiềm năng lớn về dầu và dự trữ khí đốt. Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng đã lên tiếng khẳng định chủ quyền của mình trong diện tích 1,7 triệu sq km này.

Một số video tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Advertisements