Các mốc thời gian: Căng thẳng gia tăng ở biển Đông

Posted on Tháng Sáu 13, 2011 bởi

0Hồng Phúc chuyển ngữ

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei đều tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ vùng biển Đông. Đây là vùng lãnh hải được cho là có số lượng dầu mỏ và khoáng sản rất phong phú, cũng như là đường vận chuyển lớn ngang qua khu vực Đông Nam Á.

Năm 2002, Trung Quốc và Hiệp hội 10-thành viên của khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã ký hiệp ước không ràng buộc về các hành vi hạn chế những hoạt động quân sự và hành động khiêu khích khác có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Sau đây là danh sách các sự kiện đã xảy ra gần đây trong vùng biển có nhiều tranh cãi. 

04 tháng 3 – Philippines đã làm đơn tố cáo hai tàu tuần tra của Trung Quốc đe dọa đâm thủng một tàu khảo sát của Philippines trong khu vực gần bãi đá ngầm Reed Bank.

28 tháng 3 – Philippines cho biết họ đã tăng không quân và hải quân tuần tra và lên kế hoạch nâng cấp các phi đạo trên hòn đảo mà họ đã chiếm ở biển Đông để củng cố chủ quyền trong khu vực tranh chấp.

13 tháng 4 – Philippines đã biểu tình phản đối lên Liên hợp Quốc liên quan đến các tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông, và nói rằng lập trường của Bắc Kinh không có cơ sở luật pháp quốc tế.

27 tháng 5 – Việt Nam cho biết ba tàu tuần tra của Trung Quốc đã thách thức một tàu Việt Nam trong lúc khai thác dầu tại vùng biển Đông. Các tàu Trung Quốc đã cắt cáp tàu Việt Nam, làm hư hỏng nặng và cảnh báo Việt Nam không nên tiếp tục vi phạm lãnh hãi Trung Quốc.

28 tháng 5 – Trung Quốc chỉ trích Việt Nam về việc thăm dò dầu và khí đốt ngoài khơi ở Biển Đông.

01 tháng 6 – Manila cho biết tàu hải quân Trung Quốc đã vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trung Quốc đã dựng trụ, đặt phao, và chuyện vật liệu xây dựng đến gần bãi đá ngầm Douglas Amy. Manila nói rằng bất kỳ công trình xây dựng nào cũng sẽ vi phạm các quy tắc ứng xử mà đôi bên đã ký kết.

05 tháng 6 – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói tại Diễn đàn Quốc phòng châu Á rằng Trung Quốc phát triển kinh tế và sức mạnh quân sự không phải là một mối đe dọa, và rằng Bắc Kinh không tìm kiếm quyền bá chủ và sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào.

06 tháng 6 – Một cuộc xuống đường lịch sử tại Việt Nam đã diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, phản đối Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Hàng nghìn người đã đổ ra các tuyến phố bày tỏ lòng phẩn nộ đối với Trung Quốc và yêu cầu chính quyền cứng rắn hơn trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo.*

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Vườn hoa Lenin, Hà Nội, ngày 5-06-2011. Ảnh: THTNDC

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Sài Gòn, ngày 5-6-2011.

08 tháng 6 – Trung Quốc mạnh mẽ chỉ trích Philippines tại một cuộc trao đổi về vùng biển có tranh chấp, kêu gọi Manila chấm dứt các hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và những lời tuyên bố vô trách nhiệm trên biển Nam Trung Hoa.

09 tháng 6 – Việt Nam cáo buộc Trung Quốc đã quấy rối một tàu khảo sát địa chấn ở biển Đông. Việt Nam cho biết các tàu đang hoạt động trên thềm lục địa và trong vùng kinh tế độc quyền của Việt Nam ngoài khơi bờ biển phía Nam.

11 Tháng 6 – Việt Nam khẳng định lực lượng hải quân của mình sẽ tập bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển miền Trung.


Tại Hà Nội ngày 12-6-2011. Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

12 tháng 6 – Chính quyền Việt Nam đã buộc phải chịu đựng thêm một cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ hai tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người ở hai thành phố này đã xuống đường cùng với nhiều biểu ngữ kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt các hành vi ngang ngược và thái độ vô trách nhiệm của mình trong các vấn đề biển Đông.

Tổng hợp bởi Mair John; chỉnh sửa bởi Richardson Alex
Nguồn: Reuters

* Phía Trước bổ sung thêm

Advertisements
Posted in: Chính trị