Việt Nam tiếp tục phản đối Trung Quốc giữa lúc căng thẳng gia tăng

Posted on Tháng Sáu 19, 2011 bởi

0-Hồng Phúc tổng hợp-

HÀ NỘI, Việt Nam – Theo tin từ Associated Press thì hàng trăm người dân ở Việt Nam đã phát động một cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ ba vào ngày Chủ nhật, 19 tháng 6, 2011. Thời gian gần đây tình hình giữa Việt Nam và Trung Quốc trở nên căng thẳng do liên quan đến các vấn đề tranh chấp biển Đông, nơi mà cả hai nước gần đã tiến hành cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật trong tuần qua.

Associated Press cho hay tại Hà Nội có khoảng 300 người tụ tập gần Đại sứ quán Trung Quốc, sau đó đoàn người đã diễu hành qua các đường phố, la to các khẩu hiệu ‘đả đảo Trung Quốc”, và mạnh mẽ yêu cầu người hàng xóm phương Bắc ra khỏi lãnh hãi thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tin trên các trang blog cho hay, một số lượng thanh niên rất đông đã tụ tập ở các khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn để tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc. Nhưng lần này công an đã xuất hiện nhiều hơn, phần đông các nhân vật ‘sáng giá’ trong các buổi tụ tập lần trước đều bị theo dõi hoặc bị chốt ngay trước cửa nhà.

Một nguồn tin khác cũng cho biết các quán café xung quanh Lãnh sự quán Trung Quốc đã bị công an ra lệnh không được sinh hoạt như thường lệ để tránh tụ tập đông người. Sóng điện thoại tại nhiều khu vực lân cận cũng liên tục bị phá sóng từ 8 giờ sáng đến giữa trưa.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng chiến đấu cho đất nước của chúng tôi nếu đất nước chúng tôi cần”, sinh viên Nguyễn Mạnh Hà tại Hà Nội, 20 tuổi, cho biết. “Không chỉ tôi, nhưng tất cả người dân Việt Nam sẽ chết để bảo vệ lãnh thổ này.”

Các cuộc biểu tình thường rất hiếm xảy ra ở Việt Nam và thường nhanh chóng bị dập tắt bởi các lực lượng an ninh, nhưng lần này Hà Nội đã cho phép các cuộc biểu tình tiếp tục trong ba ngày chủ nhật liên tiếp.

“Tôi đến đây hôm nay để bảo vệ đất nước và chống Trung Quốc xâm lược”, ông Nguyễn Long, 82 tuổi cho biết, người đã từng chiến đấu trong cuộc chiến đẫm máu tại biên giới Việt-Trung trong năm 1979. “Tôi chắc chắn những người trong Đại sứ quán đang nghe chúng tôi la hét “’Đả đảo Trung Quốc!’”

Quan hệ giữa hai nước cùng ý thức hệ cộng sản đã tuột điểm rất mạnh trong hai tháng vừa qua sau các vụ đụng độ giữa các tàu của Trung Quốc và Việt Nam ở biển Đông.

Việt Nam cáo buộc tàu Trung Quốc cản trở cuộc thăm dò dầu khí trong một khu vực 200 hải lý ngoài khơi bờ biển miền Trung, nơi thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuần qua Việt Nam đã tổ chức bắn đạn trong lúc tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển miền Trung. Cùng ngày, Chính phủ Việt Nam ban hành một văn kiện để qui định về vấn đề những ai thuộc diện phải đi lính nhưng sẽ được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến.

Hôm thứ sáu, Trung Quốc cũng công bố sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự ở vùng biển Đông, mặc dù họ không đưa ra ngày chính xác ngày nào.

Hoa Kỳ đã từng tái khẳng định rằng họ có lợi ích quốc gia ở biển Đông, vì đây là tuyến đường biển quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Trung Quốc nói rằng tranh chấp lãnh thổ cần được xử lý trên nguyên tắc song phương, nhưng phía Việt Nam cho biết họ đón chào sự hỗ trợ của nước ngoài để duy trì hòa bình và ổn định.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã ban hành một tuyên bố chung vào ngày 18 tháng 6, 2011 sau một cuộc đối thoại quốc phòng hàng năm tại Washington. Một viên chức Hoà Kỳ đã lên tiếng rằng những “phiền hà” gần đây trong vùng biển Đông đã nâng cao mối quan tâm về an ninh hàng hải của Hoa Kỳ ở khu vực này.

Theo Associated Press

Advertisements
Posted in: Chính trị