Tin Quốc tế – Tháng 6/2011

Posted on Tháng Bảy 2, 2011 bởi

0-Miên Thy tổng hợp

Các diễn biến mới nhất tại Bắc Phi

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế gọi tắt là ICC, dự trù sẽ ra thông cáo vào sáng nay cho biết họ sẽ gởi trát bắt giữ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và con trai ông là Saif al-Islam, cùng viên chỉ huy trưởng tình báo mà cũng là em rể của ông là Abdullah al-Senussi về tội đàn áp dẫm máu dân biều tình chống chính phủ. Tại Benghazi, thành phố được coi là trung tâm của tinh thần chống nhà độc tài Gaddafi và gia đình ông, các cư dân đã kêu gọi phải đưa Gaddafi ra xét xử trước tòa án của dân chúng Libya trong thời gian sớm nhất. Trong khi đó, Pháp vừa lên tiếng sẽ cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy đóng căn cứ gần Misrata. Những thành tựu quân sự và ngoại giao mới đây của quân nổi dậy tại Libya đã làm cho các chuyên gia quân sự của Khối NATO thêm phấn chấn mặc dù họ đang phải tìm cách thành đạt một chiến thắng mau lẹ để có thể loại bỏ sớm nhà lãnh đạo độc tài Gaddafi ra khỏi quyền lực tại Libya.

Tại Syria, hình ảnh đưa lên các trang web xã hội cho thấy các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra ở thành phố Homs và ở thành phố Hama. Tổng thống Assad cho biết đã thành lập một ủy ban tu chính hiến pháp và ủy ban sẽ đưa ra những lời khuyến cáo trong vòng thời gian một tháng. Người Syria và nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã nói những lời hứa hẹn của ông Al-Assad không còn thích đáng và không thể tin tưởng. Cùng lúc thì quân đội Syria dùng xe tăng trọng pháo đàn áp người biểu tình nhằm dập tan cuộc nổi dậy đòi tự do dân chủ diễn ra từ hơn 3 tháng qua.

Tại Yemen, hàng trăm người đã biểu tình tuần hành trên đường phố thủ đô Sanaa đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức và thành lập Hội đồng chuyển tiếp. Tuy nhiên, giới chính quyền nói Tổng thống Saleh sẽ về nước trong vài ngày tới sau khi chữa các vết thương tại Saudi Ả Rập. Tổng thống Saleh không còn xuất hiện trước công chúng sau khi bị thương trong ngày 3 tháng 6. Hoa Kỳ và các nước Tây Phương lo ngại sự bất ổn ở Yemen sẽ tạo cơ hội cho al-Qaeda khai thác và phát triển, làm mất an ninh cho toàn vùng và đe doạ những con đường hàng hải chở dầu quan trọng.

Tin từ Tunisa,  ông Zine el-Abidine Ben Ali, cựu Tổng thống bị lật đổ của Tunisa và bà vợ đã bị tuyên án vắng mặt về tội biển thủ công quỹ và các tội khác sau khi người ta phát hiện nữ trang và tiền bạc của nhà nước trong các dinh thự của họ. Bản án của mỗi người là 35 năm tù. Tòa án cũng quyết định hai ông bà phải trả lại cho nhà nước tổng cộng 65.6 triệu đôla. Ông Ben Ali đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc ông. Chính phủ Saudi Arabia chưa trả lời yêu cầu của Tunisia muốn dẫn độ ông Ben Ali và bà vợ Leila Trabelsi.

Christine Lagarde trở thành Tổng Giám đốc IMF

Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Christine Lagarde vừa chính thức trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, thay thế cựu Tổng Giám đốc Dominique Strauss-Kahn. Bà Lagarde tuyên bố rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế phải đáp ứng nhanh hơn và hữu hiệu hơn để dẫn tới những cải thiện mạnh mẽ hơn trong mọi hoạt động, và cơ quan này cũng còn phải tiếp tục xu hướng cải cách đã do vị tiền nhiệm của bà thực hiện.

Tiếp tục phiên xử 4 lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ

Bốn cựu thủ lãnh cao cấp nhất của chế độ Khmer Đỏ là Nuon Chea, cựu Chủ Tịch Khieu Samphan, cựu Bộ Trưởng Ngoại giao  Ieng Sary và cựu Bộ Trưởng Xã hội Ieng, đã tham dự ngày cuối cùng của phiên sơ thẩm về tội ác diệt chủng tại Cam Bốt. Những bị can mà nay đã già yếu là những người tín cẩn nhất của Pol Pot, một kiến trúc sư tốt nghiệp từ Pháp thực hiện cuộc cách mạng Cánh Đồng Chết theo chủ nghĩa Mao của Khmer Đỏ từng giết chết khoảng 1.7 triệu người Cam Bốt từ năm 1975 đến 1979.

Tòa án này là một cuộc thử nghiệm quan trọng để  xem tòa án quốc tế hỗn hợp ECCC chi tiêu hàng trăm triệu Mỹ kim có thể thực thi công lý hay không.  Nhưng vì những bị can đã quá già và đang trong tình trạng sức khỏe yếu,  nên có thể họ bị chết trước khi ECCC công bố những bản án.

Ông Ban Ki-moon tái đắc cử Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2

Đại Hội đồng Liên hiệp Quốc đã bỏ phiếu lưu nhiệm ông Ban Ki-moon trong chức vụ Tổng Thư ký Liên hiệp Quốc thêm một nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, 2012. Trong thời gian tại nhiệm, ông Ban đã đặt các vấn đề khí hậu biến đổi, tài binh, bình đẳng giới tính, hòa bình và an ninh làm ưu tiên hàng đầu. Ông đã thực hiện những chuyến du hành gần như liên tục, đích thân đem sự hỗ trợ của Liên hiệp Quốc đến cho các nước gặp khủng hoảng. Những người phê phán cho rằng ông không lên tiếng đủ về những vấn đề như nhân quyền, cũng như đường lối ngoại giao thầm lặng của ông đã không thành công trong việc kiềm chế những kẻ độc tài và chuyên chế trên thế giới.

Hoa Kỳ và Philippines tập trận chung ở biển Đông

Tin của RTT News cho biết cuộc thao dượt gọi tắt là CARAT, kéo dài 11 ngày, đã bắt đầu ngày 27 tháng 6 vừa qua với một buổi lễ tại căn cứ trên đảo Palawan nằm giữa biển Nam Trung Hoa và biển Sulu.  Phó Đô đốc Van Buskirk đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Phi Luật Tân là đồng minh với nhau từ lâu và xác định Liên minh của Mỹ và Phi dựa trên nền tảng một sự quan tâm sâu sắc và mang tính ràng buộc của Mỹ đến sự tự do và an ninh của nước Cộng hòa Phi Luật Tân. Hoa Kỳ cũng chuẩn bị thực hiện một cuộc diễn tập hải quân chung với Việt Nam vào ngày 15 tháng 7 sắp tới, tuy nhiên, Hà Nội và Washington đều khẳng định rằng hoạt động này không liên hệ gì tới tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ từ chức vào cuối tháng 8

Trong một cuộc thăm dò dư luận do nhật báo thương mại Nikkei tiến hành, có đến 60% cử tri Nhật Bản muốn ông Kan từ chức trước cuối tháng 8. Tuy nhiên, ông Kan nói ông muốn tiếp tục tại chức cho đến khi ban hành đạo luật giúp cho chính quyền phát hành trái phiếu để tài rợ cho 40% của 1 ngàn tỉ Mỹ kim ngân sách năm nay kể từ ngày 1 tháng 4, cùng một ngân sách bỏ túc nhỏ để giúp phục hồi sóng thần và những biện pháp để quảng bá nguồn điện tái tạo. Để giảm bớt áp lực từ đảng đối lập, ông Kan cho biết sẽ đề bạt một phụ tá thân cận lên đảm nhận bộ khủng hoảng nguyên tử, và sẽ đề cử một đối tác trong liên minh làm cố vấn cho ông. Diễn biến này là một phần trong việc cải tổ nội các mà đa số những Bộ trưởng quan trọng như Tài chánh và kinh tế vẫn được giữ lại để chứng tỏ là chính sách kinh tế và tài chánh của chính quyền sẽ không bị ảnh hưởng.

Đảng đối lập tại Thái Lan dẫn đầu trong cuộc thăm do cử tri

Các cuộc thăm dò cử tri tai Thái Lan cho thấy đảng đối lập Puea Thai do em gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra lãnh đạo, đang dẫn trước đảng Dân Chủ đương quyền tại cuộc bầu cử được dự trù sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 7 tới. Có tất cả 42 đảng tham gia vào cuộc đầu phiếu mà đảng đương quyền Dân Chủ cùng vói đảng đối lập Puea Thái tranh giành vị trí thứ nhất, còn những đảng khác thì cố gắng kiếm phiếu với hy vọng sẽ là một phần trong chính quyền liên hiệp.

Một số cử tri nói sự phổ cập của ông Abhisit đã bị suy yếu sau cuộc biểu tình của phe áo đỏ vào năm ngoài gây tử vong cho 91 người và làm cho gần 2000 người bị thương. Đảng Dân Chủ của Thủ tướng Abhisit chưa từng chiến thắng lần nào qua các cuộc tổng tuyển cử trong 2 thập niên qua nhưng đã lên lãnh đạo đất nước sau khi Tối Cao Pháp Viện Thái Lan giải thể chính quyền thân với cựu Thủ tướng Thaksin vào năm 2008.

Biểu tình chống năng lượng nguyên tử ở Paris

Khoảng 5000 người đã xuống đường ở thủ đô Paris đòi Pháp chấm dứt sử dụng năng lượng nguyên tử, bày tỏ sự ủng hộ đối với nạn nhân động đất, sóng thần tsunami và thảm họa nguyên tử Nhật. Nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace cũng kêu gọi Pháp từ bỏ năng lượng nguyên tử. Một người nói xã hội Nhật là một xã hội văn minh, sau thảm họa nhà máy Fukushima đã gần 3 tháng, dân chúng khắp nơi trên thế giới cần đứng lên bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân và nạn nhân Nhật Bản. Mọi người phải cùng đứng lên đòi dẹp bỏ tất cả các nhà máy điện nguyên tử trên thế giới. Pháp là nước sản xuất 75% điện lực trong nước từ các nhà máy điện nguyên tử. Trên toàn quốc có 58 lò phản ứng và 19 nhà máy điện nguyên tử.

TCPT47 – Những tư tưởng canh tân bị lãng quên
Download TCPT47 – Bản in (5.2MB)
Download TCPT47 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT47 – Bản mini (2.2MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức