​​Con trai của công thần cách mạng Việt Nam kêu gọi xây dựng hệ thống đa đảng tại phiên tòa phúc thẩm

Posted on Tháng Tám 3, 2011 bởi

3
Nguyên Ân chuyển ngữ

Hôm thứ ba ngày 2 tháng 8, phiên tòa phúc thẩm đã giữ nguyên án tù bảy năm cho con trai ​​của một trong những người sáng lập nước CHXHCN Việt Nam, mặc dù có tranh cải rằng ủng hộ hệ thống đa đảng không có nghĩa là chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một luật gia nhân quyền được đào tạo tại Pháp, nói rằng ông vô tội bao gồm cả tội tuyên truyền chống nhà nước và gọi trường hợp này là một âm mưu chống lại cá nhân ông.

“Tôi không chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam”, ông Vũ nói tại tòa án. “Tôi chỉ yêu cầu một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và của dân tộc.”

Tuy nhiên các công tố viên cho biết hành động của Vũ là vi phạm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền tự do ngôn luận.

Tại một trọng điểm trong phiên tòa, công tố viên trích dẫn bằng chứng cho thấy ông Vũ đã bôi xấu chính phủ bằng cách gọi đây là một chế độ độc tài, tức khắc ông Vũ đã cắt ngang và nói “Đúng, đây là một chế độ độc tài.” Ông đã quay lại nhìn vợ và người chú của mình ở phía sau và ba lần làm dấu hiệu chữ V chiến thắng.

Trường hợp của ông Vũ được xem như một thử nghiệm đối với chính phủ, dù đây là gia đình có tiếng về lòng trung thành với chế độ. Ông là con trai của nhà thơ nổi tiếng Cù Huy Cận, đồng thời cũng là lãnh đạo cách mạng khi chính phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập từ Pháp vào năm 1945.

Chính phủ không khoan dung với bất kỳ thách thức nào đối với chệ độ một đảng, nhưng Hà Nội lâu nay vẫn nói rằng chỉ xét xử và kết án những người có tội.

Ông Vũ bị bắt và xét xử tại phiên tòa sơ thẩm hôm tháng 4 tháng 4, 2011. Vụ án của ông cũng đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện trên Internet, với nhiều câu hỏi liệu bản án 7 năm tù giam và thêm ba năm quản thúc tại gia phải chăng quá khắc nghiệt.

Ông Vũ, người đã tốt nghiệp với bằng tiến sĩ luật tại Đại học Sorbonne ở Paris, nhưng không có giấy phép hành nghề ở Việt Nam, đã hai lần cố gắng khởi kiện Thủ tướng – một vụ liên quan đến Trung Quốc xây dựng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, và một lần khác sau khi Thủ tướng ngăn cấm không cho khiếu kiện đông người.

Ông Vũ bị kết án kêu vì gọi chấm dứt sự cai trị độc đảng, nói xấu nhà nước, bác bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và gọi cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ là một cuộc nội chiến.

Tòa phúc thẩm hôm thứ ba (2/8) đã xác nhận lại bản án trên và nói rằng không có cơ sở để bác bỏ trường hợp của ông Vũ.

Chánh án Nguyễn Văn Sơn cho biết ông Vũ, hiện 53 tuổi, đã “coi thường pháp luật và không thể cải tạo được”.

Sau một ngày xét xử, ông Vũ vẫn nói quyết định trên là một hình thức “trả thù” chống lại ông và tuyên bố ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho Việt Nam.

“Gia đình tôi có bốn thế hệ đã chiến đấu và chết vì đất nước này”, ông Vũ nói thêm rằng cha của ông là “một trong những người đã khai sinh ra chế độ hiện đang xét xử tôi ngày hôm nay.”

Phương tiện truyền thông và các nhà ngoại giao nước ngoài đã bị cấm vào phòng xử án, nhưng được phép xem các thủ tục tố tụng thông qua truyền hình từ một căn phòng kề bên. Không có máy ảnh hoặc máy ghi âm được cho phép mang vào bên trong cả hai phòng.

Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam thả ngay lập tức nhà bất đồng chính kiến ​​Cù Huy Hà Vũ sau khi tòa án đã giữ nguyên án tù bảy năm.

“Chúng tôi rất lo ngại cho việc từ chối kháng cáo của nhà hoạt động Cù Huy Hà Vũ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nói.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức thả ông Vũ cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác và tin rằng mỗi cá nhân không nên bị giam giữ vì thực hiện các quyền tự do ngôn luận,” ông Toner cho biết thêm.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chỉ trích các bản án sơ thẩm hôm 4/4, vì một trong các luật sư biện hộ của ông Vũ đã bị đuổi ra khỏi phiên tòa, ba người còn lại cuối cùng cũng bỏ ra về vì tòa án liên tục từ chối trưng ra các bằng chứng chống lại ông Vũ, cũng như 10 tài liệu trong cuộc phỏng vấn của ông Vũ với truyền thông nước ngoài.

“Tiến sĩ Vũ đã bị bắt giam vì các lý do chính trị mà trong cuộc xét xử thì tòa đã vi phạm các quyền cơ bản của ông”, Phó Giám đốc Tổ chứ Theo dõi Nhân quyền Phil Robertson cho biết trong một tuyên bố.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đang phát triển rất tốt, bằng chứng là cách đây vài hôm thì nước vốn là thù địch đã công bố hợp tác quân sự. Việt Nam đã sẵn sàng xây dựng quan hệ giữa lúc căng thẳng tăng cao với đối thủ Trung Quốc ở phương bắc.

Một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã lên tiếng báo động về sự háo hức để xây dựng các mối quan hệ với Việt Nam, nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama nên xem lại các điều kiện hỗ trợ cải thiện nhân quyền của nước này.

Ông Toner hứa rằng chính quyền Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng cho quyền con người.

“Mối quan hệ song phương của chúng tôi với Việt Nam nói chung rất tốt, nhưng chúng tôi có mối quan tâm nghiêm túc về vấn đề nhân quyền và chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh vấn đề này,” ông nói.

Khoảng vài chục người ủng hộ ông Vũ đã tụ tập bên ngoài tòa án ở Hà Nội trước khi cảnh sát phong tỏa khu vực. Một phụ nữ đã mang theo bảng hiệu viết rằng: “Anh trai tôi vô tội”.


Nguồn: The Washington Post & AFP

TCPT48 – GIÁO DỤC HAY GIÁO ĐIỀU?
Download TCPT48 – Bản in (5.9MB)

Download TCPT48 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT48 – Bản mini (2.2MB)

Advertisements
Posted in: Chính trị