Tin Việt Nam – Tháng 7/2011

Posted on Tháng Tám 3, 2011 bởi

0Elbi & Miên Thy tổng hợp

Kinh tế

Thị trường thế giới vẫn đang nhìn vào tình hình nợ nần của Mỹ và thị trường vàng diễn biến tăng tốc bất thường khiến cho cả thế giới căng thẳng. Ngày 1 tháng 8, sau khi Tổng thống Hoa Ky Obama tuyên bố đã đạt được thỏa thuận nâng nợ trần quốc gia, gía vàng thế giới sụt giảm 1%. Tại Việt Nam giá vàng miếng sụt trên 200.000 đồng mỗi lượng ngay khi mở cửa và không còn giữ được mức 40 triệu đồng/lượng.

Theo thỏa thuận giữa hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Hạ viện và Thượng viện, mức trần nợ mới sẽ được áp dụng cho tới hết năm 2012, chi tiêu công được cắt giảm 1.000 tỷ USD, và một đạo luật mới sẽ được thông qua nhằm cắt giảm thêm 1.500 tỷ USD tiền chi tiêu công dài hạn nữa trong thời gian đến năm 2021.

Ngân hàng-Lãi xuất

Tại Việt Nam, ông Vũ Viết Ngoạn vừa đăng đàn thông báo các ngân hàng yếu sẽ phải bị phá sản chứng tỏ vấn đề trong nước càng nguy hiểm. Diễn biến lãi suất không hạ mà còn có chiều hướng gia tăng khiến cho tình hình kinh tế càng ảm đạm. Thị trường bất động sản không những không được cứu bất chấp áp lực từ các nghị sĩ tư bản bất động sản lên Quốc hội mà còn càng ngày càng mất thanh khoản kể cả khi giảm giá.

Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, trong ngày 28/7 vừa qua, lãi suất VND bình quân đã giảm xuống ở mức 11,64%/năm. Đây là lần thứ hai trong tháng mức bình quân của kỳ hạn này xuống dưới mốc 12%/năm; trong suốt tháng 7/2011, các mức phổ biến có trên 12,5%/năm, mức bình quân cao nhất là 12,87%/năm trong ngày 15/7.

Thị trường chứng khoán kể từ ngày 1 tháng 8 sẽ có nhiều sự điều chỉnh cho phép nhà đầu tư giao dịch thuận lợi hơn, có thể gia tăng thanh khoản chút ít nhưng thực chất không gia tăng dòng tiền, vì thế cũng không nên kì vọng nhiều. Chưa kể thông tư 74 lần này còn áp trần margin cho các công ty chứng khoán là 30%, sẽ khiến một số công ty có áp lực thu hồi nợ và hạ tỉ lệ cung ứng các hợp đồng hợp tác đầu tư. Điều này trước mắt sẽ không xảy ra căng thẳng nhiều nhưng khi khối ngân hàng chỉ còn 5 tháng để hạ mức cho vay lĩnh vực bất động sản và chứng khoán xuống còn 16% thì sẽ tạo áp lực cho các công ty, nhất là khi càng về cuối năm.

CPI

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2011 tăng tới 1,17% so với tháng trước đó, xóa sạch xu hướng giảm tốc trong hai tháng liền trước. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm, CPI theo tháng tăng cao hơn tháng tương ứng của năm có lạm phát cao kỷ lục 2008, chiếm vị trí dẫn đầu về mức tăng trong các tháng 7 của khoảng 15 năm trở lại đây.

Chỉ số tiêu dùng CPI trong các tháng vừa qua.

So với cùng kỳ tháng 7 năm ngoái, CPI tháng 7/2011 đã tăng tới 22,16%, thế chỗ mức tăng 20,82% của tháng trước. Đây cũng là mức cao nhất trong 17 nước khu vực châu Á. Các nguyên nhân khiến CPI tháng 7 tăng cao so với cùng kỳ bắt nguồn từ tăng giá lương thực, thực phẩm, điện, xăng dầu, học phí… Các chuyên gia kinh tế dự báo chỉ số CPI tháng 8/2011 còn có thể cao hơn con số hiện nay.

Đầu tư FDI & Xuất-nhập khẩu

Các số liệu do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cách đây hai tuần cho thấy 7 tháng đầu năm 2011, giải ngân vốn FDI đã đạt 6,3 tỷ USD, chỉ còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 1,6% (tháng trước kém 1,9%). Riêng trong tháng 7, vốn giải ngân FDI đạt được 1 tỷ USD với 49 dự án được cấp chứng nhận đầu tư, tức thấp nhất trong khoảng 6 tháng gần đây.Tính gộp trong 7 tháng qua, đã có 147 dự án FDI đăng ký tăng vốn, trị giá gần 1,42 tỷ USD, giảm 45,8% về số dự án nhưng tăng 0,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu của khối này trong 7 tháng năm 2011, nếu kể cả dầu thô, ước đạt 27,82 tỷ USD, tăng tới 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không kể dầu thô thì đạt gần 23,7 tỷ USD, tăng tương ứng 32,8%. Như vậy, tính cả kim ngạch xuất khẩu dầu thô, khối này xuất siêu khoảng 2,4 tỷ USD; không kể dầu thô thì nhập siêu 1,7 tỷ USD.

Vốn đầu tư FDI trong các tháng vừa qua.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong một báo cáo công bố ngày hôm 25/7 cho thấy các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có tăng trưởng khá cao. Cụ thể, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm và thủy sản 7 tháng đầu năm 2011 đã lên đến 13,9 tỷ USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2010. Trong con số này, các mặt hàng nông sản chính ước đạt xấp xỉ 8,1 tỷ USD, tăng 44,6%; thuỷ sản ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 24,8%; lâm sản đạt 2,2 tỷ USD, tăng gần 13%.

Về mặt dệt may, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đã tăng xấp xỉ 30% so với cùng kỳ năm trước khi đạt khoảng 6,16 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Các con số mới nhất từ WTO cũng cho thấy Việt Nam đứng hàng thứ 7 trên bản đồ dệt may thế giới. 

Chính trị – Xã hội

Vụ án Cù Huy Hà Vũ

Bốn tháng sau phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4, ngày 2 tháng 8 tòa án ở Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm để xem xét kháng cáo của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN” theo Điều 88 bộ Luật Hình sự. Tại phiên phúc thẩm, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã khẳng định rằng ông “không chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam mà chỉ yêu cầu một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và đất nước.” Mặc dù ông Cù Huy Hà Vũ và bốn luật sư được tranh tụng thoải mái hơn so với phiên tòa hôm 4/4, nhưng bản án cuối cùng không có gì thay đổi.

Phiên tòa phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội ngày 2/8/2011.

Trong khi phiên tòa “nửa công khai, nửa kín” đang diễn ra thì lực lượng an ninh hùng hậu đã được bố trí chung quanh tòa án, phong tỏa phạm vi khoảng 200 mét, chặn nhiều ngả đường. Một số người theo dõi phiên tòa bên ngoà đã bị công an bắt về đồng công an quận Hoàn Kiếm.

Bên ngoài phiên tòa xét xử TS Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội

Trong phiên tòa sơ thẩm, tiến sĩ Cù Huy hà Vũ đã lãnh 7 năm tù giam cộng thêm 3 năm quản chế. Cả Hoa Kỳ, EU và các tổ chức nhân quyền trên thế giới đều lên tiếng bày tỏ quan ngại, cũng như yêu cầu Việt Nam tôn trọng các quyền tự do căn bản mà Nhà nước đã ký kết với quốc tế. Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Việt Nam chỉ xét xử và kết án những người có tội và tố cáo các nước can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Cùng thời điểm, linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý bị giam trở lại. Hoa Kỳ, Canada, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới bày tỏ quan ngại và chỉ trích Hà Nội về việc Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa trở lại nhà tù sau hơn một năm được hoãn thi hành án. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh không thể bỏ tù người dân chỉ vì họ thực thi quyền tự do ngôn luận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao bà Nguyễn Phương Nga đã lập lại lời tuyên bố trước đây là Linh mục Lý bị bắt lại vì ông vẫn tiếp tục những hoạt động chống chính phủ, như chỉ trích cách giải quyết của nhà nước trong vụ tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Nhân sự cấp cao

Cuối tháng 7 vừa qua, Quốc hội khóa 23 tại Hà Nội đã bầu lại Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thêm một nhiệm kỳ thứ hai, với 94% số phiếu. Các giới quan sát nhận định rằng mặc dù trong nhiệm kỳ đầu tiên, Thủ tướng đã giúp Việt Nam gia nhập WTO, nhưng ông cũng bị chỉ trích nặng nề hồi năm ngoái vì vụ nợ nầng chồng chất đã khiến công ty tàu biển quốc doanh Vinashin đứng bên bờ vực phá sản. Việt Nam cũng đang phải đối phó với tình trạng lạm phát tăng vọt, đồng tiền mất giá, và một khoản thâm hụt thương mại lớn.

Quốc hội khóa 13 đã bầu ông Trương Tấn Sang làm tân Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2011 đến năm 2016 với 97% số phiếu, thay thế cho Nguyễn Minh Triết. Ông Sang hiện 62 tuổi, là thành viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí Thư Trung ương Đảng, được xem là nhân vật quyền lực số hai trong Đảng chỉ sau Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Về phía Quốc hội, đúng như các nhà quan sát đã dự đoán trước đây, ông Nguyễn Sinh Hùng đã được bầu vào chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa 13, cùng với các Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn và Bộ Trưởng Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các ngày Chủ nhật Yêu nước

Ngày chủ nhật 31 tháng 7, nhiều người tha gia các cuộc biểu tình đã tụ họp tại một quán café ở Hà Nội để “giao lưu, thư giãn” sau các sự kiện đã xảy ra. Một số người có mặt hôm đó cho biết rằng người dân có ý định sẽ biểu tình trở lại vào Chủ Nhật tới đây, ngày 07 tháng 8.

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội ngày 24/7/2011

Ngày 24 tháng 7 vừa qua, tại Hà Nội đã tiếp tục diễn ra cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lần thứ 8, với sự tham gia đông đảo của rất nhiều thanh niên, sinh viên, trí thức… Trong số các trí thức, nhân sĩ tham gia có các vị Phạm Duy Hiển, Ngô Đức Thọ, Phạm Xuân Nguyên, Trần Nhương, Vũ Ngọc Tiến, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang Thạch… Riêng tiếng sĩ Nguyễn Quang A đã bị công an mời làm việc và ngăn cảng không cho ông tham gia biểu tình, nhưng cuối cùng ông đã có mặt trong đám đông biểu tình từ 8h sáng cùng ngày. Nhiều người trong đoàn biểu tình công khai kêu gọi vinh danh 74 binh sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974 và 64 binh sĩ hy sinh tại Trường Sa năm 1988.

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội ngày 17/7/2011

Trước đó một tuần vào ngày 17 tháng 7, lực lượng công an đã mạnh tay giải tán đám đông biểu tình tại Hà Nội. Đại uý Minh thuộc Công an quận Hoàn Kiếm này đạp vào mặt một người biểu tình bị bốn công an viên khác giữ chân tay hồi Chủ Nhật trước đã gây ra một làn sóng phẫn uất trong dư luận.  Một số nhân sĩ, trí thức ngay lập tức đã gửi văn bản lên ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc công an thành phố Hà Nội, để lên tiếng và yêu cầu xử lý vấn đề này đúng theo pháp luật.

Giáo dục

Vừa qua, kết quả nhiều bài thi môn Lịch sử của các em học sinh đã tốt nghiệp THPT tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng đã không đạt yêu cầu, thậm chí chỉ được điểm 0. Trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo đã làm nhiều người “khủng” với lối phát biểu thiếu trách nhiệm: Theo tôi, trong một kỳ thi như kỳ thi đại học vừa qua, có hàng ngàn điểm 0 là bình thường. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, là thi tuyển, với mục đích phân loại để làm rõ đâu là người giỏi, người khá, đâu là người yếu kém.

Với số lượng học sinh 99% có điểm dưới trung bình trong kỳ thin ăm nay, mà chủ yếu là điểm 0 và điểm 1, thì việc đánh giá lại cách giảng dạy cũng như chẩn chỉnh lại nền giáo dục là hết sức cần thiết. Nhà văn Nguyên Ngọc tóm tắt lại lý do có hiện tượng trên trong môn lịch sử như sau: Rất đơn giản vì đó là những môn bị chính trị hoá nhiều nhất, nặng nề nhất!

TCPT48 – GIÁO DỤC HAY GIÁO ĐIỀU?
Download TCPT48 – Bản in (5.9MB)

Download TCPT48 – Bản thường (3.2MB)
Download TCPT48 – Bản mini (2.2MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức