Hà Nội: Buổi tập hợp chống Trung Quốc thử nghiệm sức chịu đựng của các cuộc biểu tình

Posted on Tháng Tám 8, 2011 bởi

0Đặng Khương chuyển ngữ (Reuters)

Những người biểu tình chống Trung Quốc tổ chức thêm một cuộc tuần hành hàng tuần tại trung tâm Hà Nội vào ngày Chủ nhật vừa qua, như một cách thử nghiệm sức chịu đựng của các nhà chức trách khi nói đến các vấn đề nhạy cảm trong xã hội Việt Nam.

Đoàn người biểu tình lên đến 200 người đã hát những bài hát yêu nước, mang theo biểu ngữ, cờ và hô vang khẩu hiệu đã thu hút nhiều du khách đi đường. Những người đi đường bày tỏ lòng ủng hộ bằng tiếng hiệu còi xe khi cuộc biểu tình đi quanh hồ Hoàn Kiếm.

Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Những người biểu tình tiếp tục tổ chức các cuộc tuần hành nhạy cảm này cho đến khi nào – thêm vào lời cáo buộc rằng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam trong vùng biển Nam Trung Hoa [biển Đông] – thì cho đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Các cuộc biểu tình là rất hiếm và thường tiêu tan nhanh chóng tại Việt Nam. Tương tự như cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 1.000 người tham gia, đã lập tức bị cảnh sát và an ninh dập tắt vào tháng Sáu vừa rồi.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình ở Hà Nội đã được tổ chức chín chủ nhật trong 10 tuần qua, mặc dù cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình và các nhà báo trong hai lần vào tháng Bảy.

“Điều này đã trở thành một hoạt động thường xuyên. Tâm trí của người dân hiện nay đến để làm tham gia thì nó tương tự như sự đòi hỏi ăn uống của cơ thể,” ông Nguyễn Quang Thạch, người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình tại Hà Nội cho biết.

Chủ nhật vừa qua, cảnh sát giao thông đã có mặt để chuyển hướng xe ô tô và xe máy đi qua cuộc biểu tình. Cảnh sát mặc thường phục cũng đã theo sau đoàn người và quay phim.

Hành động của cảnh sát bị phản ứng ngược

Sự cố gắng rõ ràng của cảnh sát buộc phải chấm dứt các cuộc biểu tình đã phản ứng ngược khi một đoạn video xuất hiện trên YouTube cho thấy một người biểu tình bị công an mặc thường phục đạp vào mặt trong khi đưa lên xe buýt, đã gây chấn động và người dân phản đối kịch liệt.

Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh đã phủ nhận việc người biểu tình bị đánh đập. Ông nói với các phóng viên rằng cảnh sát đã không chủ trương đàn áp các cuộc biểu tình, bắt giữ người biểu tình mà ngược lại ông mô tả các hành động ấy là yêu nước.

Người biểu tình đã cố gắng hết sức để không đối đầu với cảnh sát bằng cách chỉ gắn bó với thông điệp chống Trung Quốc ở trên vỉa hè và cách xa Đại sứ quán Trung Quốc.

Nhà phân tích kinhh tế và doanh nhân, tiến sĩ Nguyễn Quang A, cho biết rằng cuộc biểu tình chỉ chấm dứt “khi các vấn đề biển Đông được giải quyết thỏa đáng, lúc đó không có lý do gì để tiếp tục các cuộc biểu tình nữa”.

Điều đó có thể sẽ mất một thời gian. Vấn đề tranh chấp biển Đông đã kéo dài hàng trăm năm nay và liên quan đến Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Các mối quan hệ quan trọng đối với Việt Nam là mối quan hệ với Trung Quốc nhưng hai bên đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao vào năm 1991 dựa trên một lịch sử đầy thù địch và nghi ngờ.

Các nhà hoạt động, người biểu tình và những người khác nói rằng họ đã bị áp lực từ phía công an rằng phải tránh xa các cuộc biểu tình – một dấu hiệu cho thấy chính phủ không muốn các cuộc biểu tình tiếp tục phát triển mạnh hơn.

Một số người tin rằng chính phủ cảnh giác sự khó chịu của Trung Quốc và ra lệnh cho các cuộc biểu tình tránh xa Đại sứ quán Trung Quốc. Và số người biểu tình tại Hà Nội đã không tăng thêm trong 2 tháng vừa qua.

Một số người biểu tình nói rằng có những lo ngại sâu xa của sự bất đồng mặc dù các nhà phân tích nghi ngờ các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn có khả năng xảy ra trong thời gian tới.

“Họ đang lo lắng về một cuộc Cách mạng Hoa lài theo phong cách Việt Nam,” một trong những người hoạt động dân chủ cho biết và từ chối đưa tên.

“Tôi buồn. Mọi người nên dừng xe ô tô và xe máy của mình để tham gia các cuộc biểu tình”, một giáo viên đã nghỉ hưu cho biết. “Nhưng họ đang sợ hãi. Và họ muốn tiền Trung Quốc.”

(Phóng sự của John Ruwitch, bài được chỉnh sửa bởi Jonathan Thatcher)

Nguồn: Reuters

Bản tiếng Việt © 2011 TCPT

Advertisements