Công an Việt Nam dẹp tan cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Posted on Tháng Tám 21, 2011 bởi

0Nguyên Ân tóm lược

HÀ NỘI, Việt Nam – Cảnh sát Việt Nam đã nhào vào và dẹp tan một cuộc biểu tình chống Trung Quốc, buộc hàng chục người biểu tình lên hai chiếc xe buýt và được đưa đi trong khi tiếng chống Trung Quốc vẫn tiếp tục vang dội.

Khoảng 50 người biểu tình đã có mặt tại Hà Nội quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, giăng biểu ngữ và hét to những khẩu hiệu chống Trung Quốc. Các đường phố chính trong thủ đô đã bị chặn lại một cách nhanh chóng bởi cảnh sát và an ninh.

Hai xe buýt đã được điều động đến khu vực hồ Hoàn Kiếm, nơi có một số người bắt đầu tụ tập biểu tình vào sáng nay, và cảnh sát đã bắt đi khoảng 20 người. Nhiều người bám lấy cửa sổ và cửa ra vào, vẫn la hét từ bên trong trong xe.

“Phản đối công an đàn áp người biểu tình yêu nước!” một người đàn ông mặc chiếc áo phông có hình lá cờ Việt Nam hét to ra ngoài cửa sổ. Hiện vẫn chưa rõ họ số người này bị đưa đi đâu.

Ảnh: Facebook

Diễn biến này được đưa ra sau khi Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình, cho rằng “thế lực thù địch” đang cố gắng gây thiệt hại mối quan hệ giữa hai nước [Việt-Trung].

Những nhà chức trách nói rằng các cuộc biểu tình đã gây ra rối loạn công cộng và ùn tắc giao thông. Việt Nam lâu nay không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào đi ngược lại thể chế một đảng, và biểu tình là rất hiếm và thường bị dập tắt nhanh chóng bởi lực lượng cảnh sát. Loa phóng thanh công cộng ở thành phố đã liên tục cảnh báo người dân nên tránh xa các cuộc biểu tình.

Ảnh: Facebook

“Tôi không sợ”, một người biểu tình tên Trịnh Tuyết Trinh cho biết,  và giơ cao lên khẩu hiệu chống Trung Quốc trước khi bị công an lấy đi. Cô được sinh ra tại Việt Nam nhưng sống ở Đức Quốc và đã đi du lịch đến Hà Nội tham dự các cuộc biểu tình.

“Tôi vẫn là người Việt Nam, và tôi yêu đất nước của tôi”.

Buổi Chủ nhật này cũng đã được cảnh báo nghiêm khắc rằng Hà Nội sẽ không còn tiếp tục cho phép các cuộc biểu tình hàng tuần diễn ra như 10 ngày chủ nhật vừa qua.

Ủy ban đã kêu gọi người dân ngừng tù tập, tuần hành và hình thành các cuộc biểu tình tự phát ở thủ đô.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích các nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình.

“Nếu bất cứ điều gì diễn ra rõ ràng từ các cuộc biểu tình công cộng ở các thành phố của Việt Nam chống lại Trung Quốc trong 10 ngày chủ nhật vừa qua, thì những người biểu tình đã hành xử hết mực ôn hòa và theo chỉ thị của những người thi hành công vụ,” Phó Giám đốc Phil Robertson cho biết.

Ông nói thêm rằng, “những người biểu tình đã làm gì sai đâu, cảnh sát phải thả họ vô điều kiện”.

Ảnh: Facebook

Cuộc đàn áp này tương tự như ngày 17 tháng 7 khi 40 người đã bị bắt giữ nhưng đã được thả ra sau đó một vài giờ sau.

Cách đây hai ngày, một đơn kiến nghị gồm 25 chữ ký của các trí thức đã quyết định bác bỏ bản thông báo yêu cầu chấm dứt biểu tình được gửi lên Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, cho rẳng bản thông báo trên đưa ra là không có căn cứ và bất hợp pháp.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao nhà nước cộng sản đảo ngược công bố trước đó của họ, khi Giám đốc công an TP Hà Nội cho biết cảnh sát không có chủ trương [đàn áp] can thiệp vào các cuộc biểu tình.


Ảnh: Dân Làm Báo

Một số nhà quan sát cho rằng căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã giảm đôi chút sau khi Hà Nội gửi một phái viên đặc biệt đến Bắc Kinh và một thỏa thuận đã đạt được giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á tại một cuộc họp an ninh khu vực ở Indonesia.

“Các lãnh đạo Việt Nam nhận ra rằng cho đến nay vẫn có những giới hạn trong việc áp lực Trung Quốc về vấn đề Biển Đông”, ông Carlyle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học New South Wales ở Úc cho biết.

Các cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt sự xâm lược của Trung Quốc ở biển Đông, gồm các quần đảo mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Các cuộc biểu tình được hình thành sau khi các tàu tuần tra Trung Quốc cắt cáp của một chiếc tàu khảo sát địa chấn trong khu vực Việt Nam và quấy rối một chiếc tàu khác. Tranh chấp lãnh hải trên quần đảo Trường Sa đã diễn ra từ nhiều năm nay, vì được cho rằng nơi đây có tiềm năng khoáng sản rất phong phú. Các nước lân cận như Malaysia, Brunei, và Đài Loan cũng đã lên tiếng tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.

Nguồn: AFP & Monster&Critics

Advertisements
Posted in: Chính trị