Những ngày tự do: Hình ảnh về sự ra đời của một nước Nga mới

Posted on Tháng Tám 26, 2011 bởi

0Nhiếp ảnh gia Lucian Perkins đã làm việc ở Nga và Liên Xô trong hơn 20 năm qua. Đầu tiên ông đến Moscow làm việc cho tờ Washington Post vào năm 1988 để tường trình cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev. Sau đó Perkins trở lại làm việc thêm sáu tháng vào năm 1993.

“Nó giống như là đi thăm hai nước khác nhau”, ông nhớ lại.

Những hình ảnh mà Perkins ghi lại giống như một cánh cửa nhìn sâu vào các sự kiện chính trị tầm cỡ, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng năm hiến pháp Nga năm 1993 và chiến dịch tranh cử tổng thống của Boris Yeltsin năm 1996, nhưng các ảnh đó cũng làm sáng tỏ tinh thần mới về tự do mà người Nga đã trải qua – một tinh thần mà người Nga được thể hiện qua các đêm vui ở vũ trường và những buổi hòa nhạc rock, cũng như những buổi cầu nguyện và các cuộc biểu tình chính trị.

“Đối với những người trẻ tuổi, đó là một khoảng thời gian hứng thú với niềm hy vọng và sự đa dạng của cuộc sống mới”, Perkins nhớ lại. Tuy nhiên, máy ảnh của anh cũng đã ghi lại được nỗi sợ hãi và lạc lối của các thế hệ lớn tuổi hơn ở Nga – thế hệ mà đã được hứa hẹn một cuộc sống an toàn dưới chủ nghĩa cộng sản và bây giờ họ phải chịu “mất mát nhiều” hơn so với các thế hệ trẻ.

Perkins nhớ lại đó như là một thời gian tuyệt vời đối với một nhà báo. “Trong đầu thập niên 90, các sự kiện ở Nga dễ dàng lấy tin hơn [là ở Hoa Kỳ],” ông nói. “Ở đó hoàn toàn cởi mở, mọi người chào đón bạn với vòng tay rộng mở. Những điều ấy thật tuyệt vời vì bạn có thể dễ dàng săn tin cũng như tường thuật nhiều sự kiện.. Ngày nay, việc này đã thay đổi khá đáng kể.”

Lucian Perkins là một nhiếp ảnh gia đoạt giải thưởng Pulitzer có trụ sở tại Washington DC.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Ảnh