Tin Quốc tế tháng 08/2011

Posted on Tháng Chín 13, 2011 bởi

0Miên Thy tổng hợp, TCPT49

Tình hình Bắc Phi

Tại Libya trong những ngày qua, lực lượng chống Gaddafi tấn công thị trấn Bani Walid, cách thủ đô Tripoli về phía Nam khoảng 150 cây số. Bani Walid là thủ phủ của bộ tộc Warfalla, là một trong những bộ tộc lớn ở Libya, có khoảng một triệu người  trong quốc gia chỉ có 6 triệu dân. Lãnh đạo lâm thời của Libya, Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC), cho biết đã cố gắng thương lượng tìm một giải pháp hòa bình với các lực lượng ủng hộ Gaddafi ở bốn đô thị là Bani Walid, Jufra, Sabha và Sirte. Nhưng Thủ tướng tạm quyền Mahmoud Jibril cũng lên tiếng cảnh báo quân đội NTC sẽ đáp trả nếu bị tấn công.

Hiện còn chưa rõ cựu lãnh đạo độc tài Libya, ông Gaddafi và con trai là Saif al-Islam, đang trốn ở đâu. Tòa Hình sự Quốc tế (ICC), hôm ngày 9/9, đã ban hành lệnh bắt giữ vì các tội ác chống nhân loại đối với ba nhân vật của chính thể Libya cũ là Đại tá Gaddafi, con trai ông là Saif al-Islam và người đứng đầu cơ quan tình báo ông Abdullah al-Sanussi.

Tại Syria, một đoạn video đưa lên các trang web xã hội ngày 4 tháng 9 cho thấy lực lượng an ninh Syria bắn chết một nhóm người trong lúc họ đang tham dự lễ tang của những người biểu tình. Một đoạn video khác cho thấy cảnh người biểu tình xuống đường ở thành phố Homs và Idleb. Tổng thư ký Nabil Elaraby của Liên đoàn Á Rập cho biết ông ta sẽ tới thủ đô Damascus để bày tỏ sự quan tâm đối với việc đàn áp người biểu tình của Tổng thống Bashar al-Assad.  Theo Liên Hiệp Quốc, trong 5 tháng qua quân đội Syria đã bắn chết ít nhất 2200 người biểu tình. Vào ngày 9/9 vừa qua, Liên Âu đã cấm nhập cảng dầu lửa Syria để gia tăng áp lực với Tổng thống Bashard al-Assad.

Tin từ Saana, Tổng thống Ali Abdullah Saleh tuyên bố ông ta sẽ sớm trở về Yemen. Qua bài diễn văn đọc trước người ủng hộ được truyền hình trực tiếp từ Saudi, ông Saleh mời đối lập tới phòng phiếu để giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài 7 tháng. Buổi nói chuyện của ông Saleh được 6000 người thuộc bộ tộc của ông ta tại thủ đô Sanaa theo dõi. Ông Saleh hiện trông khoẻ mạnh hơn lúc xuất hiện trên đài truyền hình từ thủ đô Riyadh trong tháng 8/2011. Việc ông Saleh không chịu chấp nhận đề nghị chuyển giao quyền hành trong hoà bình của các nước cộng tác vùng Vịnh hay GCC đã suýt đưa tới nội chiến, dân quân đã pháo kích dinh tổng thống trong ngày 3 tháng 6, làm ông ta bị thương nặng, phải bay qua thủ đô Riyadh của Saudi Arabia để chữa trị.

Quay sang tình hình Ai Cập, tòa án đã đưa cựu Tổng thống Hosni Mubarak ra xét xử hôm này 8 tháng 9 vừa qua. Ông Mubarak và ông el-Adly đều bị cáo buộc giết hại những người biểu tình trong cuộc nổi dậy tại Ai Cập và có thể bị kết án tử hình. Trong phiên xử, cả 2 bên biểu tình chống và ủng hộ ông Mubarak đã đụng độ về việc có thích đáng hay không khi vị tổng thống của họ bị đặt trong một cái lồng. Trước đây chánh án Refaat đã quyết định cấm truyền hình trực tiếp phiên toà xét xử. Điều này có thể tạo tức giận cho người dân đang đòi phiên toà phải xét xử công khai, minh bạch. 

Hoa Kỳ tưởng nhớ nạn nhân ngày 11 tháng 9

Trong hàng loạt các buổi tưởng niệm nạn nhân 9/11, viện bảo tàng Smithsonian đã giới thiệu một buổi triển lãm mới nhân kỷ niệm 10 năm cuộc tấn công này 11 tháng 9. Cuộc triển lãm mang tên Ngày 11 tháng 9: Tưởng nhớ và Phản ảnh, trưng bày 50 hiện vật từ New York, Ngũ Giác Đài và Shanksville của tiểu bang Pennsylvania có liên quan đến cuộc tấn công.

Trong khi đó, sàn giao dịch New York đã tổ chức một khoảnh khắc im lặng trước khi tiếng chuông mở cửa phiên giao dịch ngày 9/9 vang lên, tưởng niệm hơn 3,000 người bị thiệt mạng vào ngày 11 tháng 9 năm  2001. Cách đây 10 năm bà Clinton còn là một Thượng Nghị sĩ của thành phố New York, cũng chính là là người rung chuông cho giờ mở cửa buổi sáng của sàn giao dịch New York, vào ngày 17 tháng 9 năm 2001, là ngày đầu tiên mở cửa phiên giao dịch thị trường chứng khoán sau cuộc tấn công 11 tháng 9.

Tại Ngũ Giác Đài, một đài tưởng niệm đơn giản cho 184 nạn nhân được dựng lên ở gần đó. Vào ngày kỷ niệm lần thứ 10 cuộc tấn công 11 tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đến thăm khu vực tưởng niệm của Ngũ Giác Đài, và vào buổi tối, ông sẽ tham dự buổi Concert of Hope tại National Cathedral trong buổi lễ tưởng niệm 184 nạn nhân.

IFM kêu gọi biện pháp phục hồi kinh tế

Trong lúc bộ trưởng tài chánh các nước G-7 sắp họp ở Marseille, Chủ tịch Quỹ tiền tệ Quốc tế là bà Christine Lagarde nói chuyện tại  viện Chatham House ở Luân Đôn, kêu gọi các nhà làm chính sách phải nhanh chóng thi hành những biện pháp đã được đồng ý qua cuộc hợp thượng đỉnh khu vực đồng euro trong tháng 7, các nước G-7 phải có hành động để phục hồi kinh tế, kể cả những biện pháp bất qui ước. Bà Lagarde cũng nói rằng các chương trình củng cố tài chánh rất cần thiết, nhưng nếu vội vã củng cố khả năng chịu đựng tài chánh  sẽ làm cho nền kinh tế không phát triển và không tạo được công ăn việc làm.  Đây là thách thức lớn, vì thế cần phải có chương trình cân bằng, điều chỉnh thích ứng, không quá nhanh, cũng không quá chậm. Pháp kêu gọi các nước G-7 phải có hành động phối hợp chung  để trấn an sự lo ngại đối với công nợ và tình trạng yếu đuối của các ngân hàng làm cho thị trường chứng khoán tụt dốc trong thời gian qua.

Mỹ tiêu diệt nhân vật số hai của Al-Qaeda

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết nhân vật quan trọng thứ 2 của Al Qaeda là Atiyah Abd al-Rahman đã bị tiêu diệt tại Pakistan. Al-Rahman mang quốc tịch Libya đã từng là phát ngôn viên của Osama bin Laden và Ayman Mohammed Rabie al-Zawahiri và được coi là một trong những thành viên hiểu biết và đáng tin cậy. Cái chết của Al-Rahman là một cú đánh lớn tới nhóm khủng bố và sẽ gây khó khăn cho Zawahiri trong việc củng cố sự kiệm soát. Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng hậu quả của cái chết của bin Laden và một và nhân vật quan trọng khác có thể làm Al Qaeda tan rã. Viên chức dấu tên cho biết al-Rahman đã bị giết từ ngày 22 tháng 8 tại khu vực bộ lạc Pakistan tại Waziristan. Đây cũng là ngày một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ đã tấn công Waziristan.

Ông Noda chính thức trở thành Thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã nhận được sự chuẩn thuận cuối cùng của vua Akihito vào ngày cuối tháng 8 để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Trước đây ông Noda đã từng giữ chức Bộ trưởng Tài Chánh trong nội các của cựu Thủ Tướng Naoto Kan. Công việc mới của ông bắt đầu ngay khi Nhật Bản đang phải đối phó với hậu quả của trận động đất và sóng thần hồi 11 tháng 3 dẫn tới cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện nguyên tử. Ông Noda được coi là một nhân vật an toàn và có ảnh hưởng ổn định sau sự cầm quyền đôi khi thất thường và chia rẽ của ông Kan. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngờ liệu đảng của ông có thể đưa ra những sáng kiến cần thiết hay quay lại một số biện pháp cũ và chán nản của chính phủ.

Phó Tổng Thống Joe Biden thăm Trung Quốc

Chuyến viếng thăm hồi cuối tháng 8 của ông Biden là nhằm mục đích xây dựng lòng tin giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ông Biden cho biết ông đã lấy làm ngạc nhiên trước sự phát triển của Trung Cộng trong vòng 3 thập niên qua. Ngoài ra, ông Biden xem xét các dấu hiệu cho thấy ông Tập Cân Bình có dự định đối đãi thế nào với các mối quan hệ mở rộng tiền tệ và quan hệ thương mại cũng như sự căng thẳng do Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, những tranh chấp ngoại giao với Sudan và Bắc Hàn và những tranh cãi về nhân quyền. Còn đối với phía Trung Cộng, chuyến viếng thăm 5 ngày của ông Biden bắt đầu từ ngày hôm nay là một cơ hội để thử nghiệm ý định của chính phủ Hoa Kỳ về mối nợ quốc gia và có thể là việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Ngoài Trung Quốc, ông Biden cũng đã ghé Mông Cổ  với sự tiếp đón của Thủ tướng Sukhbaatar Batbold. Ông Biden cũng gặp gỡ Tổng thống Tsakhia Elbegdorj và tham dự một cuộc trình diễn thể thao truyền thống của Mông Cổ.

Nga đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân

Nga đang thảo luận với Iran về chương trình nguyên tử của nước này, hy vọng giúp phục hồi lại các cuộc đàm phán giữ Iran và lục cường  đã bị bế tắc. Trong tháng 7, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã hứa hẹn với Tổng thống Barack Obama là Nga sẽ từng bước tiếp xúc với Iran để biết rõ về chương trình nguyên tử đang bị Tây Phương nghi ngờ đang mưu toan chế tạo võ khí, nhưng Iran luôn luôn từ chối, nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ có mục đích phát triển năng lượng.

Hoa Kỳ và Do Thái đều đe doạ sẽ có thể tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran. Nga đã ủng hộ nghị quyết cấm vận Iran lần thứ 4 của Hội đồng Bảo an, nhưng nhấn mạnh sẽ chống lại mọi hình thức tấn công quân sự. Không giống như các nước Tây phương đang coi Iran là kẻ thù nguy hiểm, Nga đã góp phần trong chương trình phát triển nguyên tử của Iran, đã xây cho Iran nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở Bushehr.

 TCPT49 – Thương hiệu Việt Nam
Download TCPT49 – Bản HD
Download TCPT49 – Bản Standard
Download TCPT49 – Bản Mini

Advertisements
Posted in: Tin tức