Việt-Trung cố gắng đẩy nhanh các cuộc đàm phán về tranh chấp biển Đông

Posted on Tháng Chín 14, 2011 bởi

2Huy Thuận tổng hợp từ Reuters, Brecorder, AP
TCPT số 49

Đái Bỉnh Quốc (trái) và Nguyễn Phú Trọng (phải)

Cả hai nước, cũng như Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan, có nhiều mâu thuẫn về chủ quyền đối với các quần đảo ở biển Đông, nơi mà được cho là có tiềm năng dầu khí phong phú và đồng thời cũng là tuyến đường biển quan trọng trong khu vực. 

Tuần trước, Philippines và Trung Quốc đã nhất trí về sự cần thiết cho các ứng xử mang tính ràng buộc ở biển Đông khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino đến thăm Bắc Kinh.

Tại Hà Nội, người đại diện hàng đầu của Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc đã chính thức thăm Việt Nam, đồng thời đồng chủ trì các cuộc thảo luận mà các nhà phân tích cho rằng sẽ mở đường cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, có thể sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết rằng hai bên “đã nhất trí tăng cường nỗ lực, tăng tốc độ đàm phán và đề ra một giải pháp chung trong vấn đề này, đồng thời cũng cam kết sẽ ký một thỏa thuận càng sớm càng tốt”.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, người đã gặp ông Đái Bỉnh Quốc Đại hôm ngày 7 tháng 9, cho biết sự khác biệt ý kiến ​​về những gì Việt Nam gọi là Biển Đông là một thực tế khách quan, và hai bên cần thiết “thúc đẩy đàm phán để ký một thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản” nhằm giải quyết các tranh chấp.

Đái Bỉnh Quốc (trái) & Nguyễn Tấn Dũng (phải)

Đái Bỉnh Quốc (trái) & Nguyễn Tấn Dũng (phải)

Trong tháng 7, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã nhất trí về một hướng dẫn chung không mang tính ràng buộc trong vấn đề biển Đông. Đó cũng là một dấu hiệu hiếm hoi liên quan đến sự hợp tác của các bên mà thời gian qua đã bị trì hoãn vì nhiều lý do.

Ông Đái Bỉnh Quốc nói với Nguyễn Phú Trọng rằng ông hy vọng ông Trọng sẽ tới thăm Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.

Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, Việt Nam cáo buộc tàu hàng hải Trung Quốc quấy rối và cố ý làm hỏng các thiết bị của các tàu Việt Nam, hoạt động trong vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam ở vùng biển Đông.

Trung Quốc đã phủ nhận rằng tàu các cáo buộc nêu trên.

Tuy nhiên, sự việc trên đã dẫn đến các cuộc buổi tình hiếm hoi xảy ra liên tiếp 11 lần ở Hà Nội vào các ngày chủ nhật cuối tuần. Trước chuyến thăm của ông Đái Bỉnh Quốc, công an và an ninh Việt nam buộc phải kết thúc các cuộc biểu tình sau hơn hai tháng, ,và hiện vẫn chưa rõ các cuộc biểu tình có tiếp tục diễn ra trong các ngày tới hay không.

 TCPT49 – Thương hiệu Việt Nam
Download TCPT49 – Bản HD
Download TCPT49 – Bản Standard
Download TCPT49 – Bản Mini

Advertisements