Các nền kinh tế châu Á: hổ hay cá sấu?

Posted on Tháng Chín 20, 2011 bởi

0Hồng Phúc chuyển ng
TCPT số 49

Các nền kinh tế châu Á có thể dự báo cơn suy thoái của phương Tây –  nhưng không thể ngăn ngừa được nó.

Nhiều người tron thế giới không dùng Anh ngữ, cho rằng chúng có thể thoát khỏi cái chảo rán cháy nhưng cuối cùng cũng trở về lại với ánh lửa rang người. Tại Thái Lan, câu tục ngữ này có thể được diễn đạt một cách khác: những người được cho là thoát khỏi con hổ thì chỉ bị ăn thịt bởi cá sấu. Nền kinh tế Thái Lan, giống như các nước khác ở châu Á, bùng phát từ cuộc suy thoái một cách nhanh chóng đến ngạc nhiên. Năm nay, mối đe dọa lớn đã được mở rộng bởi bùng nổ của lạm phát. Với ý nghĩ đó, Ngân hàng Thái Lan đã tăng lãi suất vào ngày 24 tháng 8, và đây là lần thứ chín kể từ giữa năm 2010. Nhưng đó là một quyết định khó khăn. Nền kinh tế tai ương của Hoa Kỳ và châu Âu đã bao đen tâm trạng của châu Á. Một số người lại bắt đầu nghe tiếng gầm của các con hổ dữ.

Sau khi phục hồi nhanh chóng từ cơn suy thoái kinh tế hồi năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách ở các nước châu Á đang phát triển đã tự chúc mừng vì nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Hệ thống ngân hàng dễ sai khiến, tỷ lệ tiết kiệm cao và dự trữ ngoại hối của họ đã được bảo vệ kỹ lưỡng trong cơn hỗn loạn tài chính. Nỗ lực thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ trước khi khủng hoảng xảy ra đã giúp cho họ có thêm cơ hội để nới lỏng các phản ứng cần thiết, trong trường hợp khi xuất khẩu sụp đổ hay lòng tin của người tiêu dùng bắt đầu bốc hơi. Tháng 4 năm 2009, các ngân hàng trung ương Thái Lan cắt giảm lãi suất xuống 1,25% – thấp hơn so với hầu hết các nền kinh tế khác ở châu Á – cùng với sự thúc đẩy tài chính trị giá 3% GDP. Các nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng nặng hơn dự kiến, nhưng ngược lại, họ phản ứng tốt hơn so với những nước bi quan lo sợ.

Điều này có thể kiểm tra khả năng phục hồi của họ, và lại sớm dự kiến. Khi công bố quyết định mới nhất, Ngân hàng Thái Lan ghi nhận sự nguy hiểm khi nhắc đến nguy cơ suy thoái tiếp diễn ở các nền kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu. Thái Lan vẫn muốn tiếp tục giữ lại vị trí thương mại toàn cầu như xuất khẩu: bao gồm các máy điều hòa không khí, máy quay video và tủ lạnh, cũng như du lịch. Tất cả các khoản này đã chiếm hơn 70% GDP trong năm 2010. Nhưng các ngân hàng tìm thấy sự an ủi khi có các thị trường khác đang bắt đầu phát triển. Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt Hoa Kỳ để trở thành nước có nhu cầu tiêu thụ hàng đầu trong nền kinh tế Thái Lan.

Xu hướng đó không phải là duy nhất ở Thái Lan. Hầu hết các nước láng giềng khác cũng chỉ xuất khẩu một phần nhỏ các mặt hàng của họ sang Hoa Kỳ và châu Âu so với trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra (xem biểu đồ). Tỷ lệ chính xác có thể gây hiểu nhầm. Những xuất khẩu bao gồm các bộ phận và các thành phần có thể kết thúc ở phương Tây, sau khi được lắp ráp thành sản phẩm cuối cùng ở một quốc gia thứ ba. Nhưng các nhà kinh tế không thể phủ nhận xu hướng này.

Phần trăm (%) sản lượng xuất khẩu của các nước ĐNA

Chiến dịch chống lạm phát của các nước châu Á đã kéo dài hơn so với hy vọng của các ngân hàng trung ương. Giá cả thực phẩm và giá cả hàng hóa dự đoán sẽ giảm một phần, nhưng thay vào đó thì chỉ số lạm phát lại bắt đầu đã ngấm ngầm len lõi vào các mặt hàng tiêu dùng khác. Một hệ quả của cuộc chiến này kéo dài là lãi suất chính thức đã được nâng lên khỏi sàn. Chính sách lãi suất của Indonesia hiện nay là 6,75%, Ấn Độ là 8%. Các con số này có thể cho phép ngân hàng trung ương cắt giảm nếu như nền kinh tế thế giới có dấu hiệu sụt giảm. Các trường hợp ngoại lệ khác như Đài Loan, nơi mà tỷ lệ giảm giá ít hơn 1,9%, và Singapore – nơi mà chính sách tiếp cận tiền tệ bằng cách thiết lập tỷ giá hối đoái, chứ không phải lãi suất. Với tỷ lệ lãi suất ở Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất, và đồng đô la Singapore được thiết lập để tăng cường chống lại đồng USD, thì lãi suất ở Singapore hiện nay là cực kỳ thấp.

Giảm lãi suất sẽ giúp nền kinh tế châu Á chịu được một sự suy giảm khiêm tốn ở phương Tây. Một ví dụ khác, Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tỷ lệ năm 2011 đối với Indonesia, Malaysia, Philippines và Đài Loan, nhưng hầu như không cắt dự báo tăng trưởng cho các nước này. Tuy nhiên, cắt giảm lãi suất cũng sẽ làm suy yếu tỷ giá hối đoái của khu vực, tăng khả năng cạnh tranh của họ và sẽ không giúp được nhiều cho các nền kinh tế bên ngoài châu Á.

Các phản ứng trong nền tài chính cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp tăng nguồn cầu trong phần còn lại của thế giới, như đã làm ở thời điểm 2007-2009, khi ngân sách cân bằng xấu đi rõ rệt trong khu vực. Thủ tướng mới của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, lại suy niệm khác về cách phung phí ngân sách. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách ở những nơi khác sẽ rất miễn cưỡng để thực hiện những cách tương tự. Phải cho đến tháng Sáu năm nay thì chính quyền trung ương Trung Quốc mới có thể tính lại các chi phí của gói kích cầu khổng lồ của họ, và việc này đã gây thêm gánh nặng vì các khoản nợ khổng lồ đè lên chính quyền địa phương.

Nếu may mắn, một gói kích thích kinh tế tương tự sẽ không cần thiết. Hoa Kỳ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và châu Âu cũng sẽ cố gắng lúng túng chèo qua. Một cơn suy thoái khiêm tốn ở phương Tây thậm chí có thể giúp giảm áp lực ở châu Á mà không làm thiệt hại đáng kể, trường hợp này thì có lẽ con hổ sẽ nuốt luôn con cá sấu. Nhưng có lẽ hy vọng này hơi viễn vong khi cho rằng khả năng phục hồi của châu Á đủ mạnh để giúp tháo gỡ phần gánh nặng còn lại của nền kinh tế thế giới và ngăn chặn một cuộc suy thoái ngay từ lúc đầu.

Nguồn: Economist
27 tháng 8, 2011

TCPT49 – Thương hiệu Việt Nam
Download TCPT49 – Bản HD
Download TCPT49 – Bản Standard
Download TCPT49 – Bản Mini

Advertisements
Posted in: Kinh tế