Việt Nam – điểm đến lý tưởng cho chiến lược “Trung Quốc cộng một”

Posted on Tháng Chín 23, 2011 bởi

0Nam Anh biên dịch
TCPT số 2 (2007)

Yoshihiko Utsuno, chủ tịch của công ty Kikukawa Kogyo, với mặt hàng thép không rỉ tại nhà máy Chiba (Takahiro Yanai)

Không phải mọi nhà sản xuất tấm lợp tường đều có thể làm hài lòng kiến trúc sư của công ty Apple, nhưng một công ty đã làm lấy được niềm tin của công ty máy tính này.

Công ty Kikukawa Kogyo sản xuất những tấm thép không rỉ đặc biệt để trang hoàng cho hàng chục văn phòng của Apple ở khắp nơi trên thế giới.

Tại nhà máy Chiba của công ty Kiku-kawa Kogyo, nằm giữa thủ đô Tokyo và sân bay quốc tế Narita, hàng chục công nhân trong trang phục màu xám đang cần mẫn làm việc để sản xuất ra những tấm thép trang nhã vào giữa tháng tư để kịp thời hạn chuyển hàng.

Theo như lời ông Yoshihiko Utsuno, chủ tịch của Kikukawa, phần lớn những sản phẩm của Kikukawa được vẽ bởi phần mềm hỗ trợ đồ họa (CAD) do những công ty đồ họa Nhật Bản đảm trách. Nhưng do giá cả lên quá cao, nhà sản xuất vật liệu này đã tìm cách giảm chi phí. Công ty này đang chuyển quá trình CAD cho chi nhánh Kikukawa mới ở tpHCM vào khoảng tháng 9.

Ông Utsuno nói, “Đầu tiên, tôi hơi lo lắng cho việc di chuyển này, vì Việt Nam là một quốc gia cộng sản. Tuy nhiên, tình hình chính trị tại đây đang ổn định và người dân ở đây có vẻ dễ bảo.” Ông đã tham quan Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 9 vừa qua trong chuyến công tác do Trung tâm công nghiệp tiên tiến Chiba (CIAC) tổ chức.

Trong số hàng trăm công ty vừa và nhỏ có vốn nước ngoài, chỉ có vài công ty có thể có chỗ đứng tại Việt Nam. Theo điều tra vào tháng 1/2006 của văn phòng Chiba, thuộc Sở Ngoại Thương Nhật Bản (JETRO), trong khi 159 công ty giống Chiba tìm đến Trung Quốc và 49 công ty tìm đến Hoa Kỳ, chỉ có 8 công ty đặt cơ sở ở Việt Nam.

Cảnh giác trước việc thu hút một cách không bình thường vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, nhiều công ty Nhật Bản đang đặt cuộc vào chiến lược đầu tư “Trung Quốc cộng 1”, nghĩa là họ sẽ xây dựng chi nhánh ở Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác.

Việt Nam là ứng cử viên hàng đầu do đầu tư dễ dàng, CIAC đã mời ông Ya-sunori Nakamura, một chuyên gia tư vấn đầu tư ở Việt Nam, để phối hợp việc hỗ trợ kinh doanh quốc tế.

Nakamura đã tổ chức những buổi hội thảo về đầu tư vào Việt Nam vào giữa tháng 5 và tháng 7 năm ngoái. Mỗi cuộc hội thảo được tham dự bởi khoảng 30 doanh nhân, với khoảng 10 người đã tham gia vào chuyến đi 6 ngày đến Việt Nam tháng 9 vừa qua. Ông Utsuno là một trong số họ.

Ông Utsuno hoàn toàn bị thuyết phục. Kikukawa đã nhanh chóng mở cơ sở làm CAD ở tpHCM. Trong tháng tư, công ty đã thuê 4 công nhân trẻ trong độ tuổi 20, những người đã qua được kì kiểm tra của công ty. Họ là những công nhân đã tốt nghiệp trong các trường cao đẳng của thành phố, và họ đang được huấn luyện đặc biệt về CAD và tiếng Nhật.

Ông Utsuno nói, “Trải qua nhiều năm chiến tranh, người Việt Nam có một tinh thần kiên cường. Họ tận tụy làm việc như những sinh viên Nhật tốt nghiệp thời kì sau chiến tranh.”

Mặc dù Kikukawa đã hợp tác với các công ty Trung Quốc được hơn 1 thập kỉ, ông Utsuno vẫn ngập ngừng mở cơ sở tại đây, lý do là vì những vấn đề liên quan đến nền hành chính độc đoán của Trung Quốc. Ông đã dự định mở cơ sở CAD ở Ấn Độ, nơi có rất nhiều kỹ sư máy tính tài năng.

Nhưng sau đó ông đã từ bỏ ý định này. Ông biết rằng nhân viên người Nhật của ông sẽ cảm thấy khó khăn khi phải hướng dẫn những người công nhân Ấn Độ nói tiếng Anh, và ông nghĩ rằng Ấn Độ quá xa để thuận tiện cho việc đi lại. Utsuno đã bị thuyết phục bởi buổi thuyết trình của Nakamura và bởi chuyến đi đến Việt Nam, nơi ông thấy những người công nhân trung thành với hãng của ông.

Mặc dù vậy, tương lai vẫn rất u ám. Kinh tế Việt Nam đã từng suy thoái vào giữa những năm 90 do những nhà đầu tư rút ra vì khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Điều đó có thể xảy ra lần nữa. Nhưng ông Nakamura, nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, khẳng định rằng Việt Nam luôn cố gắng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong những năm cuối những năm 90, Nakamura là chuyên gia của JETRO tại tpHCM, nơi ông đã gặp gỡ thường xuyên với các viên chức chính phủ để yêu cầu Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư.

Hiện tại, Việt Nam đã chính thức gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào tháng 1/2007.

Ông Nakamura nói rằng khi Việt Nam bắt đầu hiện đại hóa nền kinh tế, những lời yêu cầu này đã được lắng nghe, kết quả là nền hành chính và hệ thống tư pháp được cải thiện.

Ông Nakamura đang giúp đỡ hai công ty khác ở Chiba mở chi nhánh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở những nơi khác cũng đang nhìn vào Việt Nam. Theo kết quả điều tra gần đây của chính quyền quận Fukushima, 5 công ty đang thăm dò Việt Nam, 4 đang thăm dò Trung Quốc và 3 ở Ấn Độ.

Ở quận Fukui, từ tháng 1 đến tháng 3, Phòng thương mại Fukui đã lần đầu tiên tổ chức việc nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam, tham gia bởi những người lãnh đạo của hàng chục công ty. Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều lợi thế – cả hai đều có thị trường rộng lớn hấp dẫn những công ty lớn. Để so sánh, Việt Nam phù hợp hơn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ để mở những hãng xưởng gia công với giá rẻ.

Ông Nakamura nói, “Chúng tôi không thể dự đoán khi nào chính phủ Trung Quốc thay đổi lập trường (trong việc kiện tụng), còn Indonesia và Thái Lan thì có những vấn đề về chính trị.”

Trung Quốc đã dẫn đầu tự do hóa kinh tế, trong khi Việt Nam đang cải thiện nền kinh tế qua tham vấn với những người cố vấn kinh tế nước ngoài.

Ông Nakamura cũng nói thêm rằng, “Những người lãnh đạo Việt Nam đã học được những bài học giá trị từ Trung Quốc (trong việc tư bản hóa nền kinh tế), và họ đang thực hiện chính sách của họ một cách khôn ngoan.”

Bởi Eiichi Murano, tuần báo Asahi

Download TCPT số 2 (3MB)

Advertisements
Thẻ: ,
Posted in: Kinh tế