Những người biểu tình ở Phố Wall kiện thành phố New York

Posted on Tháng Mười 21, 2011 bởi

0Miên Thy biên dịch và tổng hợp
TCPT số 50

Người biểu tình ở Phố Wall bị bắt trong một cuộc tuần hành ngang qua cầu Brooklyn đã kiện Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, và Đại diện Sở cảnh sát Raymond Kelly với các buộc cho rằng thành phố và cảnh sát vi phạm các quyền hiến định của công dân.

Năm trong số những người biểu tình, đại diện cho khoảng 700 người bị bắt giữ trong ngày 01/10 vừa qua, đã đệ đơn khiếu nại về các quyền dân sự tại tòa án liên bang Manhattan. Họ tuyên bố rằng các nhân viên Sở cảnh sát thành phố New York đã bẫy họ vào một đoạn đường trên cầu Brooklyn và bắt giữ họ trái phép.

Trung tâm truyền thông của ―Chiếm Phố Wall‖, 30/09/2011. Ảnh: Matt McDermott

Trong đơn khiếu nại, một đoạn việt rằng, “sau khi hộ tống và dẫn một nhóm người biểu tình vào đường hướng về Brooklyn Bridge, cảnh sát thành phố New York đã đột ngột và ngăn chặn không cảnh báo trước và bắt giữ hàng trăm người biểu tình bất chấp những nguyên nhân không rõ ràng”.

Những người biểu tình tuyên bố chống lại các vụ bắt giữ, và cho rằng cảnh sát đã vi phạm các quyền được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ, cũng như yêu cầu thành phố không sử dụng các chiến thuật tương tự trong tương lai. Nhóm này cũng đòi hỏi thành phố phải bồi thường các thiệt hại liên quan.

Cảnh sát cho biết rằng người biểu tình đã được cảnh báo không nên chặn đường và những người còn lại ở phía sau được phép rời khỏi hiện trường.

Không phục vụ

Muriel Goode Trufant, Trưởng phòng đặc biệt của thành phố về Bộ Luật tố tụng Liên bang, thông báo trong một báo e-mail cho biết rằng: “Chúng tôi đã không được đáp ứng đầy đủ với các giấy tờ pháp lý chính thức, nhưng chúng tôi sẽ xem xét kỹ những tuyên bố đó”.

Một ngày trước đó, thẩm phán liên bang đã từ chối ngăn chặn cảnh sát sử dụng các loại xe buýt thành phố để vận chuyển những người biểu tình bị bắt, cũng như từ chối các yêu cầu của công đoàn về một lệnh cấm [dùng xe buýt để chở người biểu tình về nơi giam giữ] có hiệu lực ngay lập tức trong khi vụ kiện tụng đang xảy ra.

Thẩm phán Paul Engelmayer đã bác bỏ yêu cầu của Công đoàn Lao động Vận tải thuộc địa phương số 100, trong lúc công đoàn tìm cách ngăn chặn cảnh sát sử dụng Hệ thống Vận chuyển thuộc thành phố New York dùng xe buýt để đưa người biểu tình về các nơi giam giữ. Thẩm phán đã từ chối ban lệnh cấm cố định theo yêu cầu của công đoàn.

Engelmayer biện hộ rằng các tài liệu hướng dẫn trong Hệ thống Vân chuyển cho phép người điều hành xe buýt cần phải làm gì khi có yêu cầu từ sở cứu hỏa hoặc sở cảnh sát.

‘Mạnh mẽ cho thấy’

Các tài liệu “mạnh mẽ cho thấy” rằng các tài xế đã nhận thức rằng trong điều kiện cần thiết thì họ có thể sẽ phải hỗ trợ sở cảnh sát. Ông Engelmayer cho biết rằng xe buýt đã từng được Cục cảnh sát thành phố New York yêu cầu hỗ trợ ít nhất trong ba sự kiện: thứ nhất là trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2011, sau đó xe buýt đã được dùng để đưa các nạn nhân bị thương ở các tòa nhà vào bệnh viện, và một lần khác là lúc sơ tán cư dân trong trận bão Irene cách đây vài tháng trước.

“Nhân viên cảnh sát và Hệ thống Vận chuyển là những công nhân công làm việc trong cùng một thành phố và có chung một nhiệm vụ chung”, thẩm phán Engelmayer nhấn mạnh.

Công đoàn Lao động hiện có 38,000 thành viên, bao gồm cả 9,000 tài xế xe buýt, cho biết rằng họ cũng ủng hộ các cuộc biểu tình ở Phố Wall, trong lúc cuộc biểu tình ngày càng gây được nhiều sự chú ý trên khắp cả nước Mỹ, sau khi cảnh sát đã bắt giữ hàng loạt người vào đầu tháng 10 vừa qua trên cầu Brooklyn.

Một loạt xe buýt

Trung tâm truyền thông của ―Chiếm Phố Wall‖, 30/09/2011. Ảnh: Matt McDermott

Ông Arthur Schwartz, luật sư của Công đoàn, cho biết rằng cảnh sát đã yêu cầu điều động hàng loạt xe buýt đến trung tâm Brooklyn sau khi Department of Correction bị kẹt trong các tuyến đường giao thông. Các tài xế được lệnh trở lại xe của họ và chạy cầu lên Brooklyn để đưa những người biểu tình bị bắt về trụ sở cảnh sát ở One Police Plaza và các địa điểm khác.

Engelmayer không đồng ý với lập luận của Schwartz rằng cảnh sát có thể điều động xe buýt trong cuộc tuần hành vừa qua, và cho rằng đánh giá đó mang “tính tính toán cao” và rằng cảnh sát sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong các tuần sắp tới.

“Sự kiện hôm ngày 1 tháng 10 là rất khác thường,” Arthur Larkin, một luật sư tại Vụ pháp luật thành phố cho biết trong một tuyên bố. “Tòa án cho rằng việc cảnh sát sử dụng xe buýt không phải là điều không hợp lý.”

Cảnh sát thành phố New York “sẽ được chuẩn bị sẵn sàng” trong cuộc tuần hành sắp diễn ra và có khả năng họ sẽ không tái diễn tình trạng tương tự như hôm 1/10, ông Larkin cho biết. Ông cho biết ông không thể loại trừ khả năng rằng xe buýt có thể sẽ được sử dụng thêm một lần nữa.

‘Thực hành từ lâu’

“Việc Hệ thống Vận chuyển Công cộng hỗ trợ Sở cảnh sát của thành phố và nhân viên chữa cháy khi có yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp là điều mà chúng tôi đã thực hành từ lâu,” ông Jeremy Soffin, phát ngôn viên của Sở Giao thông Vận tải, trong đó có cả thành phố York New, nói trong một e -mail. “Chúng tôi hài lòng rằng tòa án liên bang đã từ chối yêu cầu của Công đoàn Lao động”.

Buổi điều trần tiếp theo dự kiện sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 11 sắp tới. Ông Shwartz nói rằng ông chưa quyết định có kháng nghị phán quyết vừa rồi hay không.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các hướng khác nhau,” ông John Samuelsen, Chủ tịch Công đoàn Lao động thuộc địa phương số 100, nói với phóng viên sau khi sự kiện xảy ra.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra ở phía nam của tòa án liên bang tại Zuccotti Park, thành phố New York. Số người biểu tình tăng lên đến 1,000 vào lúc cao điểm, tuy nhiên, không có người biểu tình nào đã bị bắt như lần trước.

Một vài chục người tham gia tổ chức một cuộc họp hàng ngày “chiếm đóng” “sáng nay tại góc đông bắc của công viên để thảo luận về hậu cần.

‘Chia sẻ niềm tin’

“Occupy Wall Street” trên cầu Brooklyn

Một người đàn ông tại cuộc họp cho biết rằng một đề nghị không tham gia vào những hoạt động có thể hút sự chú ý của cảnh sát và cần vạch rõ hơn đó là các hoạt động gì…

“Phong trào của chúng tôi đang mở rộng một cách nhanh chóng và các cơ sở hạ tầng  cũng được đáp ứng liên tục,” Julien Harrison, 29 tuổi, một trong những người tổ chức đến từ Eugene, Oregon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Harrison cho biết thêm rằng ông đã có mặt ở hiện trường gần hai tuần lễ nay để chuẩn bị.

Gần đó, một nhóm sáu trẻ em và năm người lớn hát bài “We shall not be moved”. Các em giăng cao một bảng màu vàng mang dòng chữ: “Chúng tôi tin vào: sự công bằng”, “Chúng tôi tin vào: sự chia sẻ”.

Ở cuối phía tây của công viên, một nhóm mang treo bảng với dòng chữ, “Cảnh sánh thành phố New York bảo vệ và phục vụ người giàu.”

‘Không sợ’

Nader Vossoughian, 38 tuổi, một giáo sư kiến ​​trúc sư tham gia biểu tình với con gái vừa được 2 tuổi nói rằng ông không sợ bị bắt. Gia đình ông, trong đó bao gồm một cặp song sinh 10 tháng tuổi, đã làm cho anh ta cảm thấy có trách nhiệm hơn đối với tương lai của các em nhỏ trong bối cảnh nghèo đói, bất bình đẳng và quản lý yếu kém của chính phủ.

“Nếu bất tuân dân sự là một phần trong cuộc trò chuyện với các con em của tôi, thì hãy để điều đó xảy ra, vì đó là những điều căn bản mà đất nước này dựa vào để xây dựng ngay từ thời lập quốc,” ông Vossoughian nói thêm trong một cuộc phỏng vấn tại Lower Manhattan.

“Chính phủ Mỹ cần phải tự vạch đầu họ ra khỏi các cửa kính trong các tòa nhà này,”  Jason Moses, 25 tuổi, tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Pace và cho biết vẫn chưa tìm được việc làm. Moss nói rằng ông sẵn sàng làm bất kỳ công việc gì liên quan đến ngành luật, và ước tính sẽ mất khoảng 15 năm mới có thể trả dứt số nợ mà ông đã vay mượn trong thời sinh viên.

Linnea M. Palmer Paton, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học New York, hiện đang là thực tập viên không lương, đồng thời cũng là người phụ trách liên lạc báo chí cho những người biểu tình. Cô ấy nói cô đến để phản đối các cuộc vận động hành lang và thiếu việc làm trong nền kinh tế nước Mỹ.

 *****

Occupy Wall Street (Chiếm Phố Wall) là một cuộc biểu tình đang diễn ra tại Thành phố New York. Nhóm chống chủ nghĩa tiêu thụ Adbusters Canada ban đầu kêu gọi phản đối và lấy cảm hứng từ phong trào Mùa xuân Ả Rập, đặc biệt là các cuộc biểu tình Quảng trường Tahrir ở Cairo mà bắt đầu cuộc Cách mạng Ai Cập 2011.

Mục đích của cuộc biểu tình là để bắt đầu chiếm đóng lâu dài Phố Wall, khu tài chính của Thành phố New York, lên án giới ngân hàng, thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Phong trào này đã kêu gọi 20.000 người đến tập hợp để tràn ngập vào khu vực Hạ Manhattan vào ngày 17 tháng 9 năm 2011.

Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày tại khu phố thương mại của New York. Những người biểu tình có mặt đông đảo trên Quảng trường Liberty Plazza. Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu nhiều công bằng xã hội hơn. Đối tượng phản đối của họ là sự hung hãn và tham lam của giới tài chính, ảnh hưởng của giới tài chính lên nền chính trị Hoa Kỳ, ảnh hưởng của tiền và các tập đoàn đối với chế dân chủ, và một tác động trở lại về pháp lý và chính trị cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những người tổ chức có ý định chiếm đóng Phố Wall sẽ kéo dài đến khi yêu cầu của họ đạt được. Các yêu cầu cụ thể đang trong quá trình triển khai. Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: “Tất cả các chủ ngân hàng đều là phát xít”.

Có 1.500 người, trong đó có thanh niên và thành viên công đoàn tham gia biểu tình ngày 1 tháng 10. Khoảng 700 người biểu tình chống Phố Wall đã bị cảnh sát bắt giữ, giữa lúc họ đang chuẩn bị tuần hành qua cầu Brooklyn ở New York. Tuy nhiên, cảnh sát đã thả hầu hết số này một ngày sau đó. Vào ngày 1 tháng 10, các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức tại Los Angeles, San Francisco, Boston, Chicago, Albuquerque, Tampa, Charlotte, Seattle, Denver, Nashville, và Portland, Maine. – trích từ Wikipedia

Xem trang ảnh Phong trào “Occupy Wall Street” lan rộng khắp thế giới

TCPT50 – Marx – Những gì còn lại…
Download TCPT50 – Bản in (15MB)
Download TCPT50 – Bản thường (6.5MB)
Download TCPT50 – Bản mini (4MB)

Advertisements
Posted in: Quốc tế