Cải cách kinh tế của Việt Nam đang đối mặt với khủng hoảng niềm tin

Posted on Tháng Mười Một 1, 2011 bởi

4Miên Thy dịch
Nguồn: ninemsn

Chỉ số tự do kinh tế Việt Nam

Với hướng nhìn về các thành công của nước láng giềng Trung Quốc, Việt Nam đã theo đuổi mô hình kinh tế tăng trưởng kéo dài trong hai thập kỷ qua cho đến khi mối đe dọa kinh tế buộc họ phải thay đổi và chú ý hơn vào việc mô hình ổn định nền kinh tế vào đầu năm nay.

Việt Nam là quốc gia một đảng, với Đảng Cộng sản Việt Nam hiện  đang toàn quyền kiểm soát, đã công bố kế hoạch sửa đổi lớn về mô hình kinh tế trong Đại hội năm năm một lần vào tháng Giêng vừa qua và hàng loạt các biện pháp nhằm thắt chặt tiền tệ và thuế.

Tuy nhiên, trong lúc áp lực kinh tế tiếp tục tăng cao thì các doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam đã bắt đầu đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hệ thống chính trị tại nước này.

“Những gì đang xảy ra tại Việt Nam là một cuộc khủng hoảng về lòng tin”, một nhà đầu tư nước ngoài ở phía nam trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nói với AFP.

Trong năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng ra toàn cầu thì chính quyền Việt Nam đã phản ứng bằng cách bơm các thanh khoản khổng lồ vào nền kinh tế, và tình trạng này đã góp phần làm tăng thêm tình trạng đầu cơ và tích trữ.

Công ty đóng tàu Vinashin do Nhà nước sở hữu thời gian qua đã bắt tay vào một loạt các khoản đầu tư, sau đó vác trên vai các khoản nợ lên đến $4.4 tỷ USD, và kết cuộc đã phải lao vào giai đoạn gần như phá sản.

Hiện nay, Việt Nam là nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Á – gần 22% trong tháng 10 năm nay so với cùng thời kỳ năm ngoái. Cùng vớ việc cố gắng hạ thấp tỷ lệ lạm phát, Việt Nam cũng đang ra sức cắt giảm thâm hụt thương mại và tăng giá tiền đồng – điều đáng chú ý là tiền đồng đã trãi qua 4 lần phá giá chỉ trong vòng 15 tháng qua.

Các nhà chức trách đã nâng lãi suất lên nhằm cố gắng làm dịu lại nền kinh tế và ngăn chặn việc đầu cơ. Tuy nhiên, việc này đã gây áp lực chồng chất lên các doanh nghiệp nhỏ và vừa với tính phí lãi lên tới 20%.

Các chuyên gia dự đoán nền kinh tế ốm yếu này sẽ còn tiếp tục kéo dài đến ít nhất 18 tháng nữa.

Một nhà đầu tư cho biết rằng, “Giá phải trả là rất lớn. Hiện đã có một số bắt đầu chết trên các vỉa hè”.

Nhưng trong khi ông nói rằng các biện pháp của các nhà chức trách là “cần thiết”, thì những người khác đang tự hỏi liệu các biện pháp này có đủ hay chưa.

Dominic Scriven, Tổng Giám đốc Dragon Capital, cho biết trong năm năm qua thì ông thấy mô hình kinh tế của Việt Nam đã “mất cân bằng”.

“Vấn đề là, liệu tất cả mọi người nhận ra việc này và các biện pháp đã đặt ra có đủ để khôi phục lại sự mất cân bằng này hay không?”

Dấu hiệu gần đây cho thấy các doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn chưa thuyết phục về cách giải quyết của các nhà chức trách.

Theo những số liệu chính thức thì các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã giảm gần một phần tư trong 10 tháng đầu năm, xuống còn $11,3 tỷ USD.

Một cuột khảo sát do Phòng Thương mại châu Âu được công bố hồi đầu tháng này cho thấy niềm tin kinh doanh đã giảm trong ba quý liên tiếp trong năm 2011.

“Các biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế cho đến nay đã thất bại trong việc thuyết phục mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng của nền kinh tế vĩ mô”, Phòng Thương mại châu Âu cho biết.

Ở một đất nước mà cho đến nay vẫn còn được đánh dấu bởi nền văn hóa mờ đục kế thừa từ nhiều năm do chiến tranh, thì tình hình thật sự là khó để xác định.

Và ngay cả khi những hình ảnh chính thức chưa hẳn là màu hồng – vì giá trị dự trữ ngoại hối chỉ có thể duy trì trong vòng 8 tuần và những quan tâm về nợ xấu của các ngân hàng công cộng, thì cách nhìn bi quan về kinh tế nước này đúng là điều đáng lo ngại.

Chỉ số VN-Index tại thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh được mở ra với sự phô trương lớn trong năm 2000 đã giảm mạnh chỉ còn lại 383 điểm vào tháng Tám năm nay, và chỉ phục hồi khoảng 1/3 đỉnh cao của nó trong năm 2007 sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Điều khác biệt là từ những năm 1990 khi mà Việt Nam được mô tả như một nền kinh tế “châu Á đang lên”, bao quanh lên sân khấu thế giới với một lộ trình dường như không thể ngăn cản cho sự thành công với nhiều cơ hội được mở ra, trong đó đất đai màu mỡ vẫn chưa được khai thác, có nhiều lực lượng lao động trẻ và rẻ tiền.

Nhưng Việt Nam hiện nay đang vật lộn để xây dựng nền kinh tế dựa trên các lời hứa đó.

Jonathan Pincus, nhà kinh tế và hiệu trưởng Trường Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thâm hụt thương mại lớn của Việt Nam trong năm 2010 lên đến 12,4 tỷ USD. Đây là một dấu hiệu cho thấy chiến lược tăng trưởng trước đó đã là chuyện của khá khứ.

“Việt Nam đang bị ở thế kẹt trong việc sản xuất cùng một loại sản phẩm trong nhiều năm liên tiếp … như nhiều và rất nhiều cà phê, gạo, hạt điều, giấy, áo sơ mi và giày dép – và đang gặp khó khăn khi chuyển vào sản xuất các mặt hàng chất lượng cao, trong khi đó các sản phẩm này phải nhập khẩu từ Trung Quốc”, ông Pincus cho biết.

Ông nói thêm rằng các tổ chức của nhà nước đã thất bại trong việc thông qua các cải cách lớn. “Mọi người đều biết thời gian này cần phải có một chiến lược khác, nhưng họ biết họ không có cơ cấu chính trị đủ chặt chẽ để thực hiện các cải cách này.”

Ngay cả những người Việt bình thường cũng đã bày tỏ sự lo lắng về tương lai kinh tế nước nhà, họ chạy bỏ tiền đồng và quay sang đầu tư vàng để tìm nơi trú ẩn tương đối an toàn. Theo một số nguồn tin cho biết thì chính vì lý do này nên trong những tháng gần đây, các ngân hàng đã lặp lại các động thái trên nhằm đầu cơ kiếm lợi.

Một doanh nhân giấu tên cho biết rằng, “cách duy nhất mà mọi người có thể lựa chọn là bán tháo tiền đồng.  Vì vậy, tất cả mọi người – từ các hộ gia đình, công ty, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, nhân viên chính phủ – đều bán tháo đồng Việt Nam.”

Ông cho biết đó là bằng chứng về sự nghi kỵ, mất lòng tin, và các cơ quan có thẩm quyền vẫn còn “rất nhiều việc phải làm để chứng minh rằng họ xứng đáng trong các nhiệm vụ” được người dân giao phó.

Advertisements
Posted in: Kinh tế