Tương quan với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao đến chính trị nội bộ của Việt Nam?

Posted on Tháng Mười Một 2, 2011 bởi

0Nguyễn Hoài Vân
Nguồn: Nguyenhoaivan.com

Những vấn đề thường được nêu lên trong tương quan Việt Hoa suốt thời gian gần đây sẽ có những ảnh hưởng sâu xa đến chính trị nội bộ của Việt Nam nhiều hơn là trên bình diện bang giao quốc tế (xem bài Trung Quốc và chủ thuyết bá quyền – số tháng 4-2010). Chúng ta có thể hình dung ba loại ảnh hưởng chính:

– Thứ nhất là sự lớn mạnh của dân tộc chủ nghĩa, với nguy cơ trở thành cực đoan, quá khích, đe doạ hai đối tượng chủ yếu là người Công Giáo và người Việt gốc Hoa.

– Thứ hai là sự củng cố chế độ độc tài, xóa đi mọi ước vọng về một tiến trình dân chủ hóa.

– Thứ ba là một giai đoạn trì trệ, thậm chí tụt hậu, về kinh tế.

Sự lớn mạnh của dân tộc chủ nghĩa là một hiện tượng rất phổ biến trong thời hiện đại (1). Không bằng lòng với hiện tại, lo sợ trước tương lai, người ta quay về ẩn náu trong quá khứ, trong những truyền thống dân tộc và tôn giáo. Khi có những tranh chấp bên ngoài, hay những mâu thuẫn với các thành phần không được coi như “dân tộc”, thì phản ứng tâm lý này lại càng được khuếch đại, trở thành cực đoan, quá khích. Các chế độ độc tài thường bắt rễ trên vũng bùn tâm lý này. Vì thế, dân tộc chủ nghĩa cực đoan, tinh thần tôn giáo cuồng tín, là những yếu tố rất hay được khích động bởi độc tài (2).

Lịch sử cũng cho thấy các nhà độc tài rất thường dựa trên yếu tố “thù trong, giặc ngoài” để củng cố quyền hành của họ. Hitler, Staline, Mao, đều đã áp dụng “công thức” này. Tổ quốc luôn lâm nguy, kẻ thù luôn đe dọa, bên ngoài lẫn bên trong, cho phép những biện pháp phi nhân, sắt máu nhất. Khi không bịa đặt ra những nguy cơ giả tạo hay được phóng đại, thì chính thể độc tài không ngần ngại gây nên những cuộc chinh chiến gian nguy, để đoàn ngũ hóa người dân, biến người dân thành một tập thể kỷ luật, sẵn sàng chấp hành mọi mệnh lệnh, nhân danh sự sống còn của quốc gia, dân tộc.

Nước Đại Nam ta hiện được cai trị bởi một tập thể bao gồm nhiều khuynh hướng, nhưng cùng chia sẻ những quyền lợi chung, đồng thời bị đặt trước những đe dọa chung. Một tập thể cai trị kiểu này có ưu thế quan trọng là dễ dàng thay da đổi áo, để nhanh chóng thích nghi với những nhu cầu quyền lợi hay đối phó với các hiểm nguy. Phương pháp độc tài “đa nguyên” này cho phép vừa nhũn nhặn bên ngoài, vừa khích động căm thù bên trong, sửa soạn cho việc đoàn ngũ hóa người dân, chặn đứng mọi tiến trình cởi mở. Khi áp lực của thời cuộc đòi hỏi, tập thể cầm quyền sẽ hoán chuyển vị trí. Những người “nhũn nhặn” lùi vào hậu trường (đi làm kinh tế!), nhường chỗ cho một nhóm “hăng tiết canh” anh dũng đứng lên “cứu nguy dân tộc”. Một số quần chúng sẽ hồ hởi tham gia những phong trào “dân quân tự vệ”, trừng phạt và đe dọa đám “phản quốc”, những “kẻ thù bên trong” nối giáo cho bọn bá quyền bên ngoài …

Kinh tế đương nhiên là sẽ trì trệ, khủng hoảng. Rồi sau đó? Cụ Mác chẳng từng dạy rằng cách mạng sẽ nổi lên từ điều kiện kinh tế hay sao ? Sau một cuộc khủng hoảng kinh tế đủ trầm trọng, cách mang sẽ hình thành. Theo trình tự được cụ Mác đề ra, đó nhất định sẽ là … cách mạng tư sản, với dân chủ nghị trường! Lý do, theo cụ Mác, rất đơn giản: Việt Nam chưa từng thực sự phát động cuộc cách mạng ấy.

Tóm lại, chúng ta đang đứng trước một tương lai rực rỡ!

NHV – 5/2010

_______

(1) Nguyên do của hiện tượng này là một tiến trình tân tiến hóa quá nhanh chóng, một áp lực toàn cầu hóa quá nặng nề và sự trì trệ về kinh tế của một phần lớn nhân dân trong xã hội. Người ta bám víu vào những giá trị của quá khứ khi không nắm bắt kịp những thay đổi siêu tốc của đời sống, khi hốt hoảng nhìn những tập quán thân quen tan loãng trong một nền văn hóa Âu Mỹ bao trùm thế giới, và khi phải sống trong một hiện tại đầy thiếu thốn, đồng thời lo sợ trước một tương lai đầy bất trắc.

(2) Các chế độ độc tài gọi là Cộng Sản cũng không ra ngoài thông lệ ấy, cũng khích động tinh thần dân tộc, đồng thời dựng nên một “tôn giáo” mới với những lãnh tụ thần thánh và niềm tin vào sự cứu độ của một chủ thuyết tập trung mọi chân lý …

Advertisements
Posted in: Chính trị