Căng thẳng với Trung Quốc làm Việt Nam gia tăng tham vọng hải quân

Posted on Tháng Mười Một 16, 2011 bởi

0Hồng Phúc chuyển ngữ
Nguồn: AFP/Economist Times

Hải Phòng/VIỆT NAM –  Đối mặt với một nước Trung Quốc táo bạo và được trang bị vũ khí tối tân trong lúc diễn ra tranh chấp lãnh hải, Việt Nam đã tìm cách xây dựng và tăng cường lực lượng hải quân với hỏa lực và phục hồi lại quá khứ hàng hải của mình.

Việt Nam lâu nay hầu như không được biết đến với sức mạnh hải quân mặc dù đất nước có bờ biển kéo dài đến 3.200 km (2.000 dặm), nhưng gần đây muốn thể hiện cam kết của mình cho hai chiến lược quan trọng và nổi tiếng quanh chuỗi đảo giàu tài nguyên ở biển Đông (biển Nam Trung Hoa). Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lên tiếng tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Các chuyên gia nói rằng Hà Nội đã đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng tăng cường sức mạnh trên biển trong những năm gần đây nhằm chống lại sự thống trị ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc. Điều này cũng nhằm trấn an nhân dân Việt Nam cảnh giác với người hàng xóm to xác ở phương Bắc đã từng đô hộ Việt Nam trong nhiều thập kỷ.

Một tuyến đường biển đã từng được Bắc Cộng sản sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam, cho đến nay vẫn ít được biết đến, và điều này cho thấy rằng khi nói đến chiến đấu thì đối với Hà Nội, lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn. 

Trong một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển – một tuyến đường cung cấp thuốc men và vũ khí cho các binh sĩ Việt Cộng – đã được thực hiện lại thành những câu chuyện tuyên truyền đánh bại các kẻ thù hùng mạnh.

“Lịch sử đang được sử dụng lại trong các vấn đề các tranh chấp hiện nay là một minh chứng rằng Việt Nam có một truyền thống hàng hải,” Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales ở Úc, chuyên gia về Việt Nam, cho biết.

Ông nói rằng điểm đặc biệt trong buổi lễ kỷ niệm là “đóng vào chủ nghĩa dân tộc và sự kiện này giúp cho chính phủ trở thành hợp pháp hơn bởi vì họ là người thừa kế di sản hiện đại đó”.

Một buổi lễ đã được tổ chức tại thành phố biển Hải Phòng, cách Hà Nội hai giờ lái xe, có sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và đã phát sóng trực tiếp trên truyền hình và lan truyền trên các phương tiện truyền thông, báo chí nhà nước.

“Trong khoảng thời gian từ năm 1961 và 1975, những tàu nhỏ đã chiến thắng các vũ khí hiện đại của Mỹ”, ông Sang cho biết qua bài diễn văn, và thêm rằng “hàng ngàn vũ khí và hàng chục nghìn binh sĩ” đã được vận chuyển bằng đường biển.

Cựu chiến binh Nguyễn Quang Mùi, trông như ông vẫn dành nhiều thời gian của mình trong bộ đồng phục hải quân, đã tự hào nói với các phóng viên về thời gian mà ông tham gia cùng “đội tàu không số”.

“Chúng tôi được lệnh phải bảo vệ lực lượng và bí mật đưa các hàng hoá vào bờ với bất cứ giá nào … Chúng tôi không nghĩ đến cái chết”, cựu chiến binh 70 tuổi nói với AFP tại buổi kỷ niệm vào tháng trước.

Ông Mùi mô tả chuyến đi nguy hiểm nhất “khi được giao nhiệm vụ với việc cung cấp vũ khí đến bờ biển miền Nam Việt Nam trong bóng đêm tối mịt, sau đó con tàu của ông đã bị bao quanh bởi ba chiến tàu của Mỹ.

Mặc dù kẻ thù “hiện đại hơn gấp cả trăm lần”, nhưng nhiệm vụ vẫn thành công.

Kẻ thù cũ đó ngày nay đã trở thành một đối tác chiến lược trong bối cảnh Biển Đông có nhiều tranh cãi khi Trung Quốc liên tục lên tiếng tuyên bố chủ quyền gần 90 phần trăm diện tích ở Biển Đông. Biển Đông là một tuyến đường thương mại quan trọng toàn cầu, và điều này đã khiến Mỹ cam kết tiếp tục hiện diện trong khu vực.

Theo thông tin quốc phòng và an ninh tình báo cũa nhóm IHS Jane thì ngân sách dành cho hải quân Việt Nam hàng năm đã tăng lên 150% từ năm 2008 đến $276 triệu USD trong năm nay, và dự kiến ​​sẽ đạt gần $ 400 triệu USD vào năm 2015.

Nhưng trong tháng Tám, Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Hoà Kỳ) ước tính chi tiêu tổng thể quân sự của Trung Quốc ở khoảng $160 tỷ trong năm 2010 và cho biết Bắc Kinh đã ngày càng tập trung vào sức mạnh hải quân, với đầu tư vào vũ khí công nghệ cao mới.

Cùng lúc, Việt Nam đã nhận lần thứ hai thêm hai tàu khu trục của Nga sản xuất mà họ đặt cách vài năm trước đây như là một phần của chương trình nâng cấp hải quân, bao gồm các máy bay tuần tra hàng hải và sáu chiếc tàu ngầm.

Nhà phân tích Alex Pape thuộc IHS cho biết rằng, “cho đến khi diễn ra các vụ mua sắm gần đây từ Nga, hải quân Vệt Nam đã ở trong tình trạng nghèo nàn, với thiết bị phần lớn đã lỗi thời”.

Hầu hết các mua sắm gần đây của Việt Nam là các tàu chiến cỡ nhỏ có trang bị vũ khí tên lửa. Đó sẽ là một răn đe đối với hải quân Trung Quốc dù họ được trang bị tốt hơn. Ông Pape cho biết thêm rằng dù phía Trung Quốc có vũ khí tối tân và mạnh hơn nhưng “họ sẽ khó duy trì sự tồn tại trong một diễn cảnh chiến tranh đối đầu trực tiếp giữa hai nước”.

Trong khi cuộc xung đột vẫn chỉ là một mối đe dọa, thì một bài xã luận trên báo Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc – có sự gắn kết chặt chẽ với Đảng Cộng sản cầm quyền – tháng trước đã cảnh báo các quốc gia lân cận có tranh chấp ở Biển Đông rằng “chuẩn bị nghe các âm thanh của đại bác”.

Những người hàng xóm bất hòa trên quần đảo Trường Sa – nơi mà các nước Philippines, Đài Loan, Brunei và Mã Lai cũng đã tuyên bố chủ quyền, cũng như quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc xâm chiếm vào năm 1974 và tin rằng sẽ được sử dụng để thu thập tình báo.

Trong tháng Năm, Việt Nam đã lên tiếng cáo buộc tàu giám sát biển của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của một chiếc tàu khảo sát dầu bên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Đoạn phim trên YouTube vài ngày trước đây rõ ràng cho thấy một chiếc tàu không xác định số hiệu của Việt Nam đã đâm vào một tàu giám sát của Trung Quốc, mặc dù sự kiện này đã không được xác minh bởi cả hai nước.

Tháng trước, Trung Quốc và Việt Nam cam kết giải quyết tranh chấp của họ thông qua “hiệp thương hữu nghị”.

Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp biển đảo đã dấy lên một loạt các cuộc biểu tình quy mô nhỏ chưa từng có ở hai thành phố lớn Sài Gòn và Hà Nội của Việt Nam trong những tháng gần đây. Các cuộc biểu tình lúc đầu có dấu hiệu như được chính quyền ngầm cho phép, nhưng sau đó công an và an ninh đã chính thức ngăn cản và thậm chí bắt các người biểu tình.

Tại một sự kiện kỷ niệm gần đây, các mô hình tàu chiến mà Việt Nam đã mua từ Nga được hiển thị nổi bật, cùng với các áp phích lãng mạn mô tả một thủy thủ đanh thép mắt với một lưỡi lê sẵn sàng bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Một quan chức địa phương, chỉ tay vào một áp phích, nói với AFP rằng Trung Quốc muốn chiếm các đảo của Việt Nam – ông đã la lên, “điều đó rõ rằng là không công bằng!”.

Advertisements