Ít nhất có 10 người biểu tình bị bắt giữ ở Việt Nam

Posted on Tháng Mười Một 28, 2011 bởi

1Hồng Phúc chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Nguồn: AFP

HÀ NỘI – Ít nhất 10 người biểu tình đã bị bắt giữ tại Hà Nội vào ngày Chủ nhật (27 tháng 11, 2011) khi các nhóm an ninh mạnh mẽ xông vào dập tắt cuộc biểu tình ủng hộ lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về luật biểu tình.

Một phóng viên AFP thấy khoảng 30 người đã tuần hành quanh trung tâm thành phố trong im lặng, trước khi các lực lượng an ninh mặc đồng phục và thường phục vào cuộc buộc họ phải giải tán, trong đó có một số người bị lôi kéo lên xe buýt.

Biểu tình tại Hà Nội ngày 27 tháng 11, 2011. Ảnh: Facebook Nguyễn Lân Thắng

Cuộc biểu tình là để hỗ trợ đề nghị của ông Dũng về một dự luật mới liên quan đến các cuộc biểu tình mà ông nói là cần thiết để lấp những khoảng trống trong luật pháp hiện hành, sau khi một loạt các cuộc biểu tình diễn ra vài tháng trước đây phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

Các cuộc biểu tình thường rất hiếm ở một nước độc tài như Việt Nam, nhưng các nhà phân tích cho biết một số các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa qua đã được [chính quyền] chấp thuận bởi việc này phần nào  giúp Hà Nội bày tỏ sự không hài lòng đối với Bắc Kinh. Nhưng sau đó các cuộc biểu tình khác đã bị công an và an ninh ngăn chặn, giải tán.

Thủ tướng Việt Nam nói trước Quốc hội cộng sản rằng, “Chúng ta chưa có luật biểu tình, và điều này khó cho người dân thực hiện quyền được Hiến pháp quy định và cũng khó để chính quyền quản lý”.

Những bloggers ngay lập tức đã tập trung quanh đề nghị của ông Dũng, và kêu gọi cuộc biểu tình ngày Chủ nhật nhằm hỗ trợ cho tuyên bố trên.

Thủ tướng kiến nghị xem xét Luật Biểu tình để “đảm bảo các quyền tự do và dân chủ của nhân dân phù hợp với Hiến pháp và pháp luật”. Hơn nữa, Hiến pháp hiện hành của Việt Nam cho phép nhân dân có quyền biểu tình.

Tuy nhiên, ông Dũng nói thêm rằng dự luật cũng nên tập trung vào “ngăn chặn các hành vi với động cơ lợi dụng với danh nghĩa lòng yêu nước, lợi dụng với danh nghĩa bảo vệ chủ quyền mà để thực hiện mục tiêu, mục đích gây phương hại cho đất nước, cho xã hội”.

Biểu tình tại Hà Nội ngày 27 tháng 11, 2011. Ảnh: Facebook Nguyễn Lân Thắng

Hiện nay các phương tiện truyền thông địa phương cho biết dự luật này đang được Bộ Công an soạn thảo.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết, công an và an ninh đã bắt giữ hàng chục người bất đồng chính kiến ôn hòa, và sau đó họ đã kết án tù dài hạn sau cuộc đàn áp từ cuối năm 2009.

Biểu tình hiện nay vẫn còn rất hiếm ở một quốc gia độc tài Việt Nam nhưng trong năm nay đã xảy ra thường xuyên hơn ở Hà Nội.

Trong 11 cuộc biểu tình hàng tuần kể từ tháng Sáu, những người biểu tình đã lên tiếng chống lại các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Chủ đề này cũng đã dấy lên những cảnh căng thẳng giữa các nước láng giềng về những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trước đó vào tháng Mười một, công an đã giải tán một cuộc diễu hành ôn hòa của khoảng 150 người Công giáo Việt Nam phản đối chính quyền lấy đất của nhà thờ.

Các cuộc biểu tình nhỏ cũng thường xuyên xảy bên ngoài các văn phòng chính phủ ở Hà Nội, thường tham gia bởi những người bị mất đất. Họ cáo buộc chính quyền đã không bồi thường đầy đủ đối theo quy định của nhà nước đối với những mảnh đất bị chiếm lấy.

© Bản tiếng Việt TCPT

Posted in: Chính trị