Chiến tranh ở Biển Đông là không thể tránh khỏi?

Posted on Tháng Mười Hai 15, 2011 bởi

1Đặng Khương chuyển ngữ
John C.K. Daly
Nguồn: Oilprice

Nếu Trung Quốc thực sự không chuẩn bị cho cuộc xung đột trong vùng Biển Đông liên quan đến các quần đảo đang tranh chấp và các nguồn tài nguyên ngoài khơi – từ cá biển cho đến khi đốt – thì cần phải xem xét lại các tuyên bố vào ngày 6 tháng Mười hai của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Ủy ban Quân sự Trung ương, và báo Tân Hoa Xã đã tường thuật các chi tiết này. Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng hải quân Trung Quốc nên “chuẩn bị toàn diện cho chiến tranh”, và thêm rằng hải quân “nên đẩy nhanh các thay đổi và hiện đại hóa một cách mạnh mẽ, và chuẩn bị mở rộng quân sự để có thể đóng góp lớn hơn trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia. Nghiên cứu chính của chúng ta phải chặt chẽ hướng theo các chủ đề nồng cốt là quốc phòng và xây dựng quân đội. “

Có phải là Bắc Kinh bắt đầu triển khai hải quân chống lại các quốc gia Đông Nam Á khác đang có tranh chấp chủ quyền ở vùng Biển Đông?

Các tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân của Hải quân Trung Quốc khiêu khích tại Biển Đông. Ảnh: WorldTribune

Vấn đề đặt ra là các quần đảo Trường Sa với khoảng 750 hải đảo – gồm cả  các đảo lớn nhỏ, các đảo san hô và các rạn đá ngầm – trong đó Trung Quốc cùng với Philippines, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia và Brunei, đều tuyên bố có chủ quyền. Trong khi quần đảo Trường Sa không có thổ dân sinh sống, khoảng 45 quần đảo đã được chiếm đóng bởi Việt Nam, các lực lượng của Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Philippines, và điều này khó có thể tiến tới một hiệp ước thực sự hòa hợp.

Bất kể ý định của Trung Quốc là gì, sự ngờ vực đã vượt quá giới hạn khi hải quân  Trung Quốc tiếp tục phát triển với mức hàm mũ, mà hiện nay họ đã có 66 chiếc tàu ngầm, và theo kế hoạch thì họ có ý định tăng lên thành 78 chiếc vào năm 2020, đặt số này gần tương đương với số tàu ngầm của lực lượng Hải quân Mỹ so về số lượng, nêu không muốn nói về chất lượng. Hơn nữa, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng gần 10% hàng năm và tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – được cải tạo lại từ một tàu cũ của Liên Xô – đã bắt đầu đưa vào thử nghiệm lần thứ hai trên biển từ biển Hoàng Hải tại cảng Đại Liên ở miền đông bắc Trung Quốc. Chiếc tàu dài 990-feet (300 mét) thuộc loại tàu sân bay Kuznetsov của Liên Xô cũ, ban đầu được gọi là Varyag và bây giờ được đổi tên thành Shi Lang, đã được tu sửa hoàn toàn mới và hiện đang trụ tại cảng Đại Liên phía đông bắc của Trung Quốc. Đây có lẽ không phải sự ngẫu nhiên khi Trung Quốc đặt tên chiếc tàu là “Shi Lang”, vì đây là đô đốc nổi tiếng của Trung Quốc vào thế kỷ 17 đã mang quân chinh phục Đài Loan.

Trung Quốc đang áp dụng một số biện pháp ngoại giao không quá tinh tế nhằm quảng cáo khả năng hàng hải mới của họ. Tháng trước, một phái đoàn bao gồm 42 viên chức quân sự từ 37 nước bao gồm cả Hoa Kỳ, Canada, Anh và Đức đã thực hiện một chuyến thăm thiện chí kéo dài hai ngày đến Hạm đội Hải quân Bắc Trung Quốc thuộc Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc, và đã ghé thăm một trung đoàn máy bay của lực lượng hàng không thuộc Hạm đội Bắc Trung Quốc.

Các giới chức Trung Quốc đã chứng minh một số khả năng của họ, bao gồm cả bay và cứu hộ đường bộ. Vì e ngại bất kỳ sự nghi ngờ nào đối với các khả năng mới của Hải quân Trung Quốc, họ cũng đã đến thăm tàu khu trục tên lửa tại Thẩm Dương.

Nhưng ít nhất một nước khác ở khu vực Biển Đông đang gia tăng thách thức với Trung Quốc. Cuối tháng này, Hải quân Philippine sẽ triển khai tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất, BRP Gregorio Del Pilar, đến khu vực Biển Đông, và Manila cũng đặt tên khu này là Biển Tây Philippines.

Các nhà ngoại giao khu vực hiện vẫn đang cố gắng xoa dịu tình hình. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa nói rằng Bali Concord III, hiệp ước mà các nước đã ký kết hồi tháng trước, có thể phục vụ như một cách hướng dẫn cho các nước Đông Á trong việc đối phó với tình hình nhiều biến động ở Biển Đông. Ông nhận xét thêm rằng, “Chúng tôi nhận thức tính năng động trong tình hình Biển Đông. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng bây giờ chúng ta đã có hiệp ước Bali Concord III đã được ký kết bởi người đứng đầu nhà nước/chính phủ trong Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ngày 19 tháng 11.”

Như vậy liệu Washington có nhảy vào cuộc tranh cãi? Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc là  George Little nói rằng: “Họ (Trung Quốc) có quyền phát triển khả năng quân sự và lập kế hoạch, cũng giống như những gì mà chúng ta đang làm ở đây.”

Việc này được hiểu rằng đối với Manila, thành phố Hồ Chí Minh, Đài Bắc, Kuala Lumpur và Bandar Seri Begawan – các bạn đang đứng ở thế một mình. Cần nhớ rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc đã có hai cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi nhưng dã man với cả Ấn Độ (1962) và Việt Nam (1979.)

Đối với những người am hiểu ý nghĩa lịch sử, hôm nay là ngày kỷ niệm Trân Châu Cảng lần thứ 70 do Nhật Bản tấn công, và việc này đã xảy ra trước khi có tuyên bố chiến tranh. Đối với những người có sự cảm nhận sâu sắc về lịch sử, Đại Liên của Trung Quốc lại nằm gần cảng Lushunkou. Trước đây cảng này được biết đến với tên Port Arthur, và đó cũng là căn cứ chính của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga và đã bị Hải quân Nhật Bản tấn công vào ngày 08 tháng 2 năm 1904.

Những sự kiện trên xảy ra đều không có một tuyên bố chiến tranh chính thức nào.

12 tháng Mười hai, 2011

© Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Biển Đông