Vaclav Havel và Kim Jong Il: Hai nhà lãnh đạo tương phản

Posted on Tháng Mười Hai 20, 2011 bởi

2Nguyên Ân chuyển ngữ
Marc Thiessen

Nguồn: The American

Trong cuối tuần qua, nhà lãnh đạo độc tài Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên và cứu tổng thống Séc Vaclav Havel, đã từ trần trên lệnh nhau chỉ vài tiếng đồng hồ, và hai nhân vật này đã nêu lên các điểm tương phản rất đáng chú ý. Hãy xem xét:

1. Kim Jong Il đã đẩy Bắc Triều Tiên (theo cả nghĩa đen) chìm ngập vào bóng tối của một chế độ độc tài. Qua một bức ảnh vệ tinh, bán đảo Triều Tiên vào ban đêm cho thấy miền Nam tràn ngập trong ánh sáng, trong khi miền Bắc thì hoàn toàn tối tăm ngoại trừ vài ánh sáng le lói ở trung tâm Bình Nhưỡng. Ngược lại, Vaclav Havel đã dẫn dắt đất nước của ông ra khỏi bóng tối của chủ nghĩa cộng sản và bước vào ánh sáng tự do và dân chủ.

2. Kim Jong Il đã biến Bắc Triều Tiên trở thành một quốc gia cô lập nhất trên hành tinh này – không có internet, không có điện thoại di động, chỉ có tiếng phát thanh của chính phủ ra rả tuyên truyền xuốt ngày mà không thể tắt được, chỉ được vặn âm lượng nhỏ lại. Vaclav Havel đã đưa đất nước của ôngra khỏi nhiều thập kỷ bị cô lập phía sau Bức màn Sắt và đưa Cộng hòa Séc vào liên minh NATO, Liên minh châu Âu (EU), và các tổ chức của thế giới tự do.

3. Kim Jong Il đứng đầu một trong các hệ thống đàn áp chính trị tàn bạo nhất trên thế giới – điều hành một mạng lưới an ninh trong đó những người bất đồng chính kiến ​​bị tra tấn, các trẻ sơ sinh bị tách ra khỏi gia đình và để cho các bé đó phải mất mạng sống, và các tù nhân phải làm việc tróc xương trong các hầm mỏ và các trại đốn gỗ .

Vaclav Havel không chỉ giải phóng các tù nhân chính trị bị giam giữ bởi chế độ cộng sản trước đó, mà còn làm cho Cộng hòa Séc vào trở thành một địa điểm hoạt động cho các nhà dân chủ trên toàn thế giới. Ông tổ chức các hội nghị cho những người bất đồng chính kiến ​​từ các chế độ toàn trị, và đấu tranh vì sự nghiệp tự do từ Miến Điện đến Belarus và, vâng, có cả Bắc Triều Tiên. Mãi đến cuối tuần trước, trong khi nằm trên giường bệnh và trước cái chết đang chờ đón, Havel đã dành thời gian để gặp người bạn thân của ông, Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhân chuyến viếng thăm của Ngài đến Prague.

4. Kim Jong Il đã biến nước của ông thành một nước nghèo đói không có lời nào có thể diễn tả được, và nền kinh tế nước này nếu mang ra so sánh thì sẽ biến Cuba trở thành như một thiên đường. Năm vừa qua, nhân dân Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng đến mức quân đội Bắc Hàn đã phải một lần nữa hạ thấp chiều cao tuyển binh từ 1m402 (4,6 feet) xuống chỉ còn 1m368 (4,49 feet). Vaclav Havel thì ngược lại, ông đã thực hiện cải cách thị trường tự do và đã biến Cộng hòa Séc từ một trong những nước nghèo nhất thành một trong những nước thịnh vượng nhất trên thế giới. Theo Economist Intelligence Unit thì đến năm 2005, Cộng hòa Séc xếp thứ 34 trên thế giới về Chỉ số Chất lượng Cuộc sống. Bắc Triều Tiên nghèo khổ đến mức không thể lọt vào được danh sách trên.

Còn có một sự khác biệt khác: Cái chết của Kim Jong Il đã được đặt làm tiêu đề lớn trong hầu hết các tờ báo lớn trong vài ngày qua, trong khi ông Vaclav Havel thì lại được các báo dành một trang cáo phó ở các trang phía sau.  Thật là một sự xấu hổ, bởi vì câu chuyện về cuộc đời của ông Havel cho thấy ngay cả các chế độ độc tài nhất cũng có thể bị khắc phục – và điều này là một ví dụ cho thấy những gì có thể xảy ra đối với người dân Bắc Triều Tiên trong tương lai.

© 2011 Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Quốc tế