Cái chết của nhà độc tài

Posted on Tháng Mười Hai 24, 2011 bởi

1Đặng Khương chuyển ngữ
Nguồn: The New York Times

Kim Jong-il

Từ lâu nay, Hoa Kỳ và các đối tác của họ đã phải vật lộn để tìm hiểu về Bắc Triều Tiên, nơi mà một hệ thống đàn áp tàn bạo, sợ hãi và hoang tưởng đã khép kín đất nước này và không để bất kỳ một người lạ nào xuyên vào được. Hoa Kỳ sẽ phải làm việc khó khăn hơn bao giờ hết để chọc xuyên bức màn này và tìm cách quản lý sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên – sau cái chết đột ngột của nhà lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong-il, và người kế nhiệm là con trai út của ông, Kim Jong-un.

Kim Jong-il đã bắt đầu lập kế hoạch cho việc thừa kế sau khi ông trải qua một cơn đột quỵ hồi năm 2008, nhưng dường như sức khoẻ của ông đã phần nào khá hơn. Ngay cả Trung Quốc, đối tác chính của Bắc Triều Tiên, cũng tỏ vẻ “sốc” khi nghe tin ông Kim qua đời. Cái chết của ông vào ngày thứ Bảy (17 tháng 12) đã được giới chức chính thức cho biết là do nhồi máu cơ tim và đã công bố khoảng 48 giờ sau khi sự việc xảy ra.

Bất kỳ sự chuyển tiếp nào ở Bắc Triều Tiên cũng sẽ rất khó khăn, trong đó bao gồm cả sự kết hợp đáng sợ bởi kho vũ khí hạt nhân và sự lãnh đạo bất thường của nước này. Nhưng cho đến nay thì ít người biết về con trai của ông (Kim Jong-un), người được cho là ở độ tuổi 28 và chỉ được chính thức chuẩn bị đưa lên vai trò lãnh đạo hồi tháng 9 năm 2010. Vào thời điểm đó, Kim Jong-un được thăng lên tướng bốn sao, mặc dù không có kinh nghiệm quân sự.

Hôm 19 tháng 12, hãng tin Thông Tấn xã Trung ương Triều Tiên, báo cáo rằng binh sĩ và công dân thề sẽ trung thành với Kim Jong-un. Điều này hầu như không phải là điều gì bất ngờ, và chúng tôi cũng không biết đó có phải là sự thật hay không. Việc này sẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm hiểu xem các tướng lãnh có thực sự đứng phía sau ủng hộ Kim Jong-un hay không. Vì lâu nay Bắc Triều Tiên có thiên hướng hiếu chiến, nên các quan tâm cũng có cần xem xét khi cho rằng Kim Jong-un có thể làm điều gì đó khiêu khích – như thử nghiệm hạt nhân hoặc tấn công Nam Hàn – để chứng minh quyền quân sự của mình bên trong nội bộ hoặc cho thế giới bên ngoài thấy rằng Bắc Triều Tiên vẫn là một nhà nước quân sự. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Kim Jong-un (giữa) – người “nối ngôi” ông Kim Jong-il

Sự cai trị 17 năm của Kim Jong-il ở Bắc Hàn là một sự ô nhục, trong đó nhà lãnh đạo này rất thích rượu cô-nhắc và các thứ xa xỉ khác và đã lãng phí các nguồn tài nguyên để xây dựng vũ khí hạt nhân trong khi phần đông dân số phải đối mặt với nạn đói nghèo và bị trấn áp thô bạo. Quá trình chuyển đổi này là một thời điểm nguy hiểm mà Hoa Kỳ và các đông minh quan trọng cần phải phối hợp chặt chẽ và chu đáo.

Tổng thống Obama đã nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak qua cuộc điện đàm vào ngày chủ nhật và thứ hai vừa qua. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton cũng đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tại Washington để bàn về sự việc này. Những nỗ lực tương tự cũng đã được thấy với quốc gia láng giềng Trung Quốc, vì họ lo ngại về loạt người tị nạn tràn sang nếu Bắc Triều Tiên bị sụp đổ. Trung Quốc cũng là nước có ảnh hưởng lớn nhất để cảnh báo Bắc Triều Tiên ngưng các hành động vô trách nhiệm.

Tổng thống Obama đã đúng khi khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và an ninh của Hàn Quốc. Nhưng Tổng thống Obama cũng cần làm rõ hơn rằng chính quyền của ông vẫn luôn cởi mở để tham gia đối thoại với Bắc Triều Tiên. Sau nhiều năm bị ngưng trệ, hai bên gần đây đã thảo luận về một đề nghị của Mỹ trong việc nối lại hỗ trợ lương thực (và việc này phải có sự giám sát thích hợp trong lúc giao chuyển hàng đến người dân Bắc Hàn) và trở lại bàn đàm phán hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Chúng tôi không biết điều này có thể thực hiện được hay không, nhưng cái chết của ông Kim Jong-il đã cho người kế nhiệm ông một cơ hội để thay đổi tình thế. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ có thể thông báo các tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ sẵn sàng đàm phán, ngay cả khi tiếp tục áp dục các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt.

© Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Chính trị