Việt Nam làm cây Noel từ điện thoại di động

Posted on Tháng Mười Hai 25, 2011 bởi

1Hồng Phúc, CTV Phía Trước
Nguồn: Associated Press / Time

Khu vực Đông Nam Á gần với đường xích đạo hơn so với Bắc Cực, nhưng một cửa hàng điện tử tại Việt Nam đã đổ chuông reo mừng lễ Giáng sinh với một cây Noel cao 4.572 mét (15-feet) được làm từ hơn 2.500 chiếc điện thoại di động cũ không còn sử dụng.

Nguyễn Trãi, một người quản lý tại cửa hàng điện tử Westcom ở phía nam thành phố Mỹ Tho, cho biết rằng có 10 công nhân đã bỏ thời gian trong vòng hai tuần lễ để lắp ráp cây thông Noel bằng điện thoại di động, và ông hy vọng việc này sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức về các loại chất thải độc hại và thúc đẩy trách nhiệm về môi trường.

Cây Noel được làm từ 2.500 chiếc điện thoại di động (AP Photo / Westcom Electronics)

Cây Noel lấp lánh ánh đèn đã được trưng bày trong khoảng hai tuần trở lại đây ở bên ngoài cửa hàng ở miền nam tỉnh Tiền Giang. Ông Trãi cho hãng Associated Press biết rằng công trình này đã thu hút khoảng 700 và 800 người ghé thăm mỗi ngày.

“Nhiều người trong số họ đã chụp ảnh lưu niệm,” ông nói.

Điện thoại di động hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam, nơi có hơn 60% dân số ở độ tuổi 30 và những thanh niên mới lớn thích phô trương các thiết bị điện tử hào nhoáng để thể hiện phong cách giàu có, ngay cả khi đất nước này đang có tỷ lệ lạm phát cao nhất khu vực châu Á.

Mặc dù phần lớn 87 triệu người trong đất nước cộng sản này theo đạo Phật, nhưng vẫn có một thiểu số Công giáo khá lớn và rất nhiệt tình với lễ Giáng sinh. Hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã ngập kín đèn trong mùa lễ, với các thanh thiếu niên đội mũ Santa và và không khi âm nhạc Noel trong các quán cà phê vỉa hè trông rất nhộn nhịp.

Cửa hàng Westcom Electronics có kế hoạch sẽ bán đấu giá cây Noel bằng điện thoại di động vào năm tới và sẽ tặng số tiền thu được để làm từ thiện, ông Nguyễn Trãi cho biết. Ông nói thêm rằng nhân viên đã bặt đầu thu thập thêm các điện thoại (cũ) không sử dụng với hy vọng sẽ tạo dựng một “cây thông” Noel thậm chí còn lớn hơn vào năm tới.

Có hàng chục triệu điện thoại di động được sử dụng tại Việt Nam, nhưng không thể biết có bao nhiêu chiếc điện thoại cũ được hũy bỏ mỗi năm vì chính phủ không thu thập các dữ liệu đó, ông Nguyễn Thành Yên thuộc Quản trị Môi trường của Việt Nam cho biết.

Ôg Yên cho biết thêm rằng ông hoan nghênh ý tưởng nâng cao nhận thức về chất thải nguy hại, nhưng Westcom Electronics đã vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó Nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy phép chính thức trước khi có thể sử dụng chất thải nguy hại để làm các dự án mới.

Theo Chương trình Môi trường Liên hiệp Quốc (United Nations Environment Programme) thì những người làm việc phi chính thức trong lĩnh vực này đã giúp thu thập phần lớn các “chất thải tái chế và tái sử dụng” ở nhiều khu vực đô thị của Việt Nam.

Liên hiệp Quốc cũng cho biết rằng quản lý chất thải là một trong những “gánh nặng lớn về môi trường” ở các nước đang phát triển và các nước đã phát triển trong khu vực châu Á, đặc biệt là các thành phố lớn.

© Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Kinh tế