Hà Nội: Không ai muốn di chuyển đến các khu đô thị mới

Posted on Tháng Một 14, 2012 bởi

8Hồng Phúc chuyển ngữ
Nate Berg, The Atlantic Cities

Các nhà hoạch định tại thủ đô Hà Nội đã có các dự án nhằm phát triển thành phố trở thành một khu trung tâm đô thị sầm uất. Là thành phố lớn thứ hai ở Việt Nam, Hà Nội mong muốn truyền bá sức ảnh hưởng đô thị của họ đến với các vùng nông thôn lân cận.

Về mặt đó, Sở Kế hoạch và Hiệp hội Phát triển đô thị Hà Nội đã đưa ra kế hoạch xây dựng năm trung tâm mới ở các khu vực xung quanh thành phố. Các dự án nhà ở và các công trình cơ sở hạ tầng đang được tiến hành, và sẽ tiếp tục cho đến năm 2030. Các lãnh đạo thành phố hy vọng những khu đô thị này sẽ giúp Hà Nội trở thành một trung tâm kinh tế mạnh mẽ trong tương lai.

Vấn đề duy nhất là không ai muốn di chuyển đến các nơi đó để sinh sống.

Theo một bài viết trên Việt Nam News cho thấy thì có rất ít doanh nghiệp và dân số cam kết sẽ di chuyển về các khu vực này. Một số đã đổ lỗi cho sự đầu tư không đầy đủ và chi phí cơ sở hạ tầng gia tăng trong những năm qua.

Mỗi khu trung tâm dự định sẽ mang một chủ đề kinh tế riêng biệt, như một chiến thuật nhằm thu hút các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp đến với các khu phố mới này. “Khu vực Hòa Lạc sẽ tập trung vào lĩnh vực khoa học, công nghệ và đào tạo; Sơn Tây sẽ trở thành khu trung tâm văn hóa, lịch sử, khu nghỉ dưỡng và du lịch; Xuân Mai sẽ chuyên về dịch vụ và các ngành công nghiệp hỗ trợ và thủ công mỹ nghệ; Phú Xuyên sẽ là một trung tâm công nghiệp và giao thông vận tải; Sóc Sơn sẽ chuyên về các dịch vụ cho sân bay quốc tế Nội Bài,” Việt Nam News cho biết.

Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, các khu trung tâm này vẫn còn phải vật lộn để thu hút người dân và doanh nghiệp, mặc dù Hà Nội đã bỏ ra khá nhiều chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối các thành phố trung tâm của Hà Nội. Trong khi đó thì các dự án khác ở những trng tâm này đã bị đình trệ hoặc không xây dựng thành công.

Đại lộ Thăng Long nối liền trung tâm thành phố với huyện phía Tây đã được khai thông trong một năm qua nhưng không có sự thay đổi đáng kể nào ở vùng khu đô thị Hòa Lạc, nơi mà Đại lộ chạy xuyên qua.

Trong phạm vi ranh giới của Khu đô thị mới ở Hòa Lạc, dự án xây dựng Đại học Quốc gia đã được đề cấp đến trong nhiều thập kỷ qua nhưng vẫn chưa tiến hành, bất chấp số tiền đầu tư đã lên đến hàng nghìn tỷ đồng đã được đổ vào đây. Một dự án khác liên quan đến làng văn hoá dân tộc ở Việt Nam đã chiếm lên đến hàng trăm hecta đất tại Khu công nghệ cao ở Hòa Lạc vẫn còn nằm trên giấy.

Trong khi đó, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Thạch Thất, cho biết kế hoạch phát triển Khu đô thị mới ở Hòa Lạc đã phát động cách đây 10 năm nay nhưng còn vẫn thiếu các dự án đầu tư thích đáng.

Những khu vực được lên kế hoạch trong các khu trung tâm mới này chủ yếu là các vùng nông nghiệp, với các cư dân chủ yếu là nông dân với mức sống khoảng $950 một năm. Một số nhà phê bình lập luận rằng các khu trung tâm mới sẽ không thu hút được các thành phần nông dân ở nông thôn nếu nơi đây không có công ăn việc làm – đặc biệt là công việc mà có thể giúp họ chuyển đổi từ ngành nông nghiệp sang cuộc sống đô thị.

Đến năm 2020, dân số Hà Nội dự kiến ​​sẽ lên đến 9 triệu người, trong đó khoảng 3 triệu sẽ là thành phần nông dân. Xây dựng các khu đô thị và hy vọng mọi người sẽ thích ứng để chuyển cuộc sống vào trong đó là một phương pháp tiếp cận có vẻ như không thực tiễn. Làm thế nào để Hà Nội và xây dựng các khu trung tâm phù hợp với người dân nông thôn trong khi phải giải quyết các vấn liên quan đến phát triển đô thị sẽ là một thách thức trong những năm sắp tới.

© 2012 Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Kinh tế