Thủ tướng Việt Nam đổ lỗi cho chính quyền địa phương trong vụ xung đột đất đai ở Tiên Lãng

Posted on Tháng Hai 12, 2012 bởi

3Miên Thy, CTV Phía Trước
John Ruwitch, Reuters

HÀ NỘI – Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng công khai trừng phạt các quan chức chính quyền địa phương trong vụ xử lý trường hợp đất đai dẫn đến một cuộc đụng độ bạo lực hồi tháng trước. Vụ việc đã trở thành tâm điểm trên nhiều mặt báo và châm ngòi cho sự cảm thông hiếm hoi đối với các nạn nhân liên quan đến tranh chấp đất đai ở Việt Nam.

Bài phát biểu đã được công bố trên trang web của chính phủ (www.chinhphu.vn) vào cuối ngày thứ Sáu vừa qua sau khi một cuộc họp đặc biệt diễn ra, trong đó ông Dũng cáo buộc các quan chức thành phố cảng Hải Phòng đã xử lý sai trong việc giao các lô đất cho nông dân Đoàn Văn Vườn và sau đó cố gắng cưỡng chế trở lại.

Tương tự như ở Trung Quốc, nơi đã diễn ra các cuộc nổi dậy trong ngôi làng phía nam tại Ô Khảm kéo dài trong nhiều tháng, thì tranh chấp đất đai là một vấn đề chính dẫn đến các vụ va chạm giữa chính quyền và người dân, đặc biệt là các cư dân ở miền nông thôn. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ như ở Tiên Lãng thường rất hiếm.

“Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã có những sai lầm trong việc tổ chức, cưỡng chế và sử dụng vũ lực trong việc lấy đất của ông Đoàn Văn Vươn”, ​​ông Dũng đã được trích dẫn trong một tuyên bố sau buổi họp hôm thứ Sáu.

“Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của luật đất đai nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng với pháp luật.”

Ông Dũng cho biết thêm rằng các thủ tục được sử dụng để cưỡng chế lấy lại đất là vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Mặc dù các cơ quan Hải Phòng cố gắng ngăn chặn báo chí đưa tin về vụ việc này nhưng những lời chỉ trích trong thời gian qua có thể phần nào giúp làm “xì hơi” không khí ngột ngạt, trong đó giới truyền thông được kiểm soát bởi nhà nước đã đưa khá nhiều tin về Tiên Lãng.

Sau vụ cưỡng chế nhà ông Vươn chỉ còn là đống gạch vụn.

Ông Vươn và các thân nhân của ông đã sử dụng mìn và súng tự chế chống lại công an và quân đội hồi tháng trước, phản đối chính quyền Tiên Lãng lấy lại đất đai mà ông đã bỏ công sức chuyển hóa thành vùng đất nuôi trồng thủy sản.

Sáu công an và binh sĩ đã bị thương và bốn nông dân, bao gồm Vươn, đã bị bắt giữ trong khi nhà của ông đã bị chính quyền địa phương phá bỏ.

Những lời phê bình, bao gồm cả nguyên chủ tịch nước, đã nhanh chóng chỉ trích động thái mạnh tay của chính quyền địa phương, nói rằng việc sử dụng các lực lượng quân đội là không thích hợp và bất hợp pháp.

Ông Dũng đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra việc phá dỡ nhà Vươn và cho biết các quan chức đứng phía sau hành động đó phải bị đình chỉ công tác.

Ông Vươn và các thân nhân của ông cũng sẽ phải đối mặt với những hành động pháp lý, mà ông Dũng cho biết là “cố ý giết người và hành động chống lại người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, ông Dũng nói thêm rằng sẽ “kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng”.

(Soạn bởi John Ruwitch và Hồ Bình Minh, biên tập bởi Ron Popeski)

© 2012 Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Chính trị