Ô nhiễm đe dọa vùng Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam

Posted on Tháng Hai 27, 2012 bởi

0Miên Thy chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Nguồn: Asia One News

Ô nhiễm môi trường trong khu vực ven biển vùng Vịnh Tây Bắc Bộ (Gulf of Tonkin) giáp với Trung Quốc và các nước châu Á khác đang trở nên tồi tệ hơn và các nỗ lực chung đang được kêu gọi để giải quyết vấn đề này.

Nhà nghiên cứu Lưu Văn Diệu, thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường biển, cho biết các chất ô nhiễm đổ vào vịnh từ các con sông xuyên biên giới, bao gồm các sông Hồng, sông Mã và Cả.

Gulf of Tonkin. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp Quốc thì vấn đề ô nhiễm trong các vùng biển ở Việt Nam được tính trở lại hồi năm 2004.

Mỗi năm kể từ năm 2004, riêng sông Hồng đã đổ vào vịnh khoảng 232.000 tấn oxy sinh hóa (BOD), 353.000 tấn oxy hóa học (COD), 31.000 tấn nitơ, hơn 7.000 tấn phân lân, hơn 4.000 tấn kim loại nặng, 210 tấn phân bón và khoảng 13.000 tấn dầu.

BOD và COD là hai cách khác nhau để đo lường lượng oxy bị cạn kiệt trong nước.

Trong cả hai trường hợp, các chất oxy được tiêu thụ chủ yếu có nguồn từ các chất hóa học hữu cơ.

Một báo cáo cho biết rằng chất thải từ sông Hồng chiếm đến 95% trong tổng số chất ô nhiễm thải ra từ vùng này nơi mà con sông chảy ngang qua.

Ông Diệu nói rằng lượng nước chảy vào vịnh dẫn đến ô nhiễm xuyên biên giới và vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến các nước lân cận trong vùng vịnh và khu vực ngoài khơi. Hiện nay có một số bằng chứng cho thấy ô nhiễm gây ra từ các sự cố tràn dầu, chất thải và các chất gây dơ bẩn khác.

Báo cáo cũng cho biết rằng trong 25 năm qua, có khoảng 140 sự cố tràn dầu đã xảy ra ở khu vực phía Tây của vùng vịnh.

Trong cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai năm 2007, sự cố tràn dầu đã xảy ra tại các khu vực ven biển của thuộc tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình trước khi lan rộng về phía nam.

Số lượng dầu được tích lũy trong sự cố này lên đến hơn 1.700 tấn.

“Có thể hơn 77% sự cố tràn dầu trong vùng biển của Việt Nam vẫn chưa được xử lý hoặc bồi thường đúng cách”, ông Diệu cho biết, và thêm rằng đó là do quản lý yếu kém và khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ.

Ông chia sẻ rằng nâng cao nhận thức và năng lực quản lý ô nhiễm xuyên biên giới là điều cần thiết. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng hợp tác trong nước và các tổ chức quốc tế là những cách có thể giúp giảm thiểu tác động của ô nhiễm xuyên biên giới.

Tiến sĩ Đinh Văn Huy từ cùng học viện cũng nói rằng cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đi sâu về vấn đề này.

Đầu tư thêm sự quan sát và đánh giá tình hình là các bước đầu tiên nhưng cần thiết hiện nay, và ông nói thêm rằng Viện đã đệ trình một đề nghị yêu cầu tài trợ để có thể nghiên cứu vấn đề này một cách chuyên sâu hơn.

Các trạm quan sát cần được thiết lập dọc theo ven biển và dọc theo phần thượng nguồn trên các con sông là cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá tình hình hiện tại cũng như những thay đổi và dự báo ở các vùng ven biển.

© 2012 Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Kinh tế