Việt Nam phản đối kế hoạch của CNOOC ở Biển Đông

Posted on Tháng Ba 19, 2012 bởi

0Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Brian Spegele, Wall Street Journal

Việt Nam phản đối một kế hoạch của công ty dầu mỏ Trung Quốc đang có hồ sơ dự thầu nhằm phát triển và khai thác năng lượng trong vùng Biển Đông. Sự việc này là một dấu hiệu mới nhất trong khu vực có nhiều tranh chấp, trong đó Bắc Kinh, Hà Nội và các nước khác trong khu vực đang cố gắng đẩy mạnh các kế hoạch khai thác và phát triển.

Việt Nam cho biết trong một tuyên bố ngày thứ Năm [15 tháng 3, 2012] rằng họ phản đối quyết định cuối cùng của tập đoàn nhà nước Trung Quốc China National Offshore Oil Corp [CNOOC] để mở cuộc đấu thầu trong 19 lô thuộc vùng biển Nam Trung Hoa, nơi mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Tuyên bố của Việt Nam bao gồm cả một lô chỉ cách quần đảo Hoàng Sa 01 hải lý, nơi mà cả hai nước đều khẳng định có chủ quyền.

“Những hoạt động này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, bản báo cáo viết và đề cập đến các quần đảo trên bằng tên Việt Nam. “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam … và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Trong một cuộc họp hàng ngày tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm Thứ sáu [16 tháng 3, 2012], Phát Ngôn viên Liu Weimin đã nhắc lại chủ quyền lâu dài không thể tranh cải của Bắc Kinh rằng Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông] là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Một phần của vùng biển này cũng được các nước như Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan lên tiếng tuyên bố có chủ quyền.

Công ty dầu khí, được gọi là CNOOC, đã không đáp ứng lại lời yêu cầu bình luận về sự việc trên.

Sự kiện vừa nêu đánh dấu sự căng thẳng lần thứ hai trong tháng này giữa các quốc gia có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Đầu tháng Ba vừa qua, các quan chức Việt Nam đã cáo buộc lực lượng Trung Quốc cướp và tấn công một nhóm ngư dân Việt Nam cũng như ngăn chặn họ tìm kiếm nơi trú ẩn trong một cơn bão hồi tháng Hai. Tuy nhiên, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên.

Biển Đông được cho là nơi có số lượng lớn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đặc biệt là khu vực gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Dự trữ năng lượng trong vùng biển này nổi lên như một phần quan trọng trong mục tiêu an ninh năng lượng của Bắc Kinh, đặc biệt khi họ cố gắng giảm sự phụ thuộc cung cấp dầu khí từ các nhà cung cấp ở Trung Đông, bao gồm cả Iran, cũng như nỗi lo ngại về việc vận chuyển bị gián đoạn tại Eo biển Hormuz và một số nơi khác.

Sự tham gia ngày càng tăng của các công ty năng lượng nước ngoài trong việc khai thác dự trữ dầu mỏ trong các khu vực có tranh chấp càng làm tình hình trở nên phức tạp hơn. Forum Energy, một công ty có trụ sở tại Anh Quốc, đã đến khai thác dầu ở đây theo một thỏa thuận với Philippines, và tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ tiếp tục làm việc trong khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

ONGC Videsh, một chi nhánh của tập đoàn dầu khí Ấn Độ, Oil & Natural Gas Corp, cho biết họ sẽ bắt đầu khoan dầu trong khu vực này theo một thỏa thuận với phía Việt Nam.

Các quan chức Hoa Kỳ xem khu vực tranh chấp ở Biển Đông là một trong những điểm nóng quân sự cũng như khu vực có nhiều biến động nhất. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng hải quân của nước này. Trong bối cảnh lo ngại đụng độ có thể xảy ra với lược lược hải quân Trung Quốc, Việt Nam và Philipines đã tăng cường mối quan hệ quân sự với Washington.

Trung Quốc đã chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa kể từ khi xảy ra xung đột quân sự với miền Nam Việt Nam vào năm 1974.

———-

Nguyễn Anh Thư đã đóng góp cho bài viết này.

Có thể liên lạc Brian Spegele qua địa chỉ brian.spegele@wsj.com

© 2012 Bản tiếng Việt TCPT

 

Advertisements
Posted in: Biển Đông