Các bloggers Việt Nam đối mặt phiên tòa vì tội 'tuyên truyền'

Posted on Tháng Tư 16, 2012 bởi

0Đặng Khương lược dịch, CTV Phía Trước
Theo Straits Times

HÀ NỘI (AP) – Hôm qua truyền thông nhà nước cho biết rằng Việt Nam sẽ truy tố ba bloggers nổi tiếng trong nước với  tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” sau khi bị cáo buộc đăng tải các bài viết chính trị trên một trang web bị cấm.

Xem thêm: Người bảo vệ nhân quyền – Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày)

Các ông Phan Thanh Hải, Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần bị cáo buộc đóng góp bài vở  cho “Câu lạc bộ Nhà báo Tự do”, tờ báo Thanh Niên cho biết.

Bản báo cáo cho biết các bloggers đã đăng 421 bài viết trên trang web từ giữa tháng Chín năm 2007 đến tháng Mười năm 2010, và cáo buộc họ đã ” bóp méo sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước”.

“Phan Thanh Hải và Nguyễn Văn Hải cũng đã tham dự một khóa đào tạo tại Thái Lan để lật đổ chế độ Việt Nam hồi tháng 3 năm 2008,” tờ báo cho biết thêm.

Các bloggers, những người đang bị tạm giữ, phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù.

Blog của Phan Thanh Hải bày tỏ các vấn đề được coi là nhạy cảm ở Việt Nam, chẳng hạn như các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, dự án bauxite gây nhiều tranh cãi, vụ bê bối xung quanh công ty đóng tàu của nhà nước ngập trong nợ nần và các trường hợp của những người bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng khác.

Ông đã bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng Mười năm 2010 và công an đã tịch thu hai máy tính của ông cùng với nhiều tài liệu và bài viết in từ Internet.

Ông Nguyễn Văn Hải đáng ra được trả tự do sau khi kết thúc án tù 30 tháng vì tội trốn thuế hồi tháng 10 năm 2010, nhưng ông tiếp tục bị giữ lại với các cáo buộc mới.

Trước khi bị bắt hồi năm 2008, ông đã tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc liên quan đến vụ tranh chấp lãnh hai với Bắc Kinh.

Cựu cảnh sát Tạ Phong Tần đã sử dụng blog của bà để tố cáo tham nhũng và bất công trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Trong một bản báo cáo hôm tháng Một, Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng Hà Nội đã “tăng cường đàn áp” những người bất đồng chính kiến ​​hồi năm ngoái.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết rằng hàng chục các bloggers, những người ủng hộ chính trị và tôn giáo ôn hòa, và các nhà hoạt động vì quyền lợi của nông dân đã bị bỏ tù vào năm 2011 theo những “điều luật mơ hồ” của Bộ Luật Hình sự.

© Bản tiếng Việt TCPT

Advertisements
Posted in: Chính trị