Việt Nam bắt giữ 20 người sau vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang

Posted on Tháng Tư 25, 2012 bởi

0Đặng Khương tóm lược, CTV Phía Trước
Theo Associated Press, Reuters

HÀ NỘI, Việt Nam – Các nhà chức trách ở miền bắc Việt Nam đã bắt giữ 20 người sau khi hàng ngàn công an tiến hành cưỡng chế và đuổi các hộ nông dân ra khỏi mảnh đất của họ để xây dựng khu đô thị thương mại – du lịch Ecopark, các nhân chứng và phương tiện truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Tư.

Hơn 1.000 nông dân tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị áp đảo bởi 3.000 lực lượng công an, dân quân và những người không mặc đồng phục cũng như không xác định được danh tính. Một nông dân tên Thinh cho Associated Press biết rằng nhiều người trong số công an và an ninh đã được trang bị đầy đủ các thiết bị chống bạo động.

Cô cho biết dân làng đã cắm trại qua đêm trên mảnh đất để cố gắng giữ lại đất đai của họ. Nông dân tại đây đã ném đá và gạch trong lúc công an sự dụng hơi cay và lựu đạn khói để giải tán đám đông.

“Chúng tôi đã ném các chai xăng vào họ, nhưng nó đã không có tác dụng gì nhiều vì họ có các tấm chắn bảo vệ. Họ sử dụng dùi cui để đánh đập chúng tôi. Ngay cả khi chúng tôi chạy trở lại làng, họ đã chạy theo và tiếp tục đánh chúng tôi”, một nông dân tên Kiên kể lại.

Một đoạn video đăng trên YouTube cho thấy công an đã dùng vũ lực đánh đập người dân. Cùng lúc, tiếng súng cũng được nghe ở phía sau hậu cảnh. Đoạn video vẫn chưa được xác minh, và không rõ ai là người bắn cũng như loại vũ khí nào đã được sử dụng.

Hai người tại hiện trường cho biết họ đã nghe tiếng súng nhưng ông Kiên diễn tả rằng âm thanh đó đến từ lựu đạn gây choáng mà các lực lượng an ninh đã ném vào người dân. Ông cho biết thêm rằng 10 người đã bị bắt giữ.

“Họ đã mua lại đất đai ở đây và sử dụng xe ủi đất để phá hoại mùa màng của chúng tôi. Chúng tôi đã thua họ. Tôi không biết tiếp theo sẽ phải làm gì”, ông nói.

Reuters cho biết rằng ít nhất là hai blogger nổi tiếng tại Hà Nội đã đến Văn Giang để tường thuật lại cuộc xung đột. Tin tức cũng như diễn biến về sự kiện này đã không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của nhà nước.

Báo Thanh Niên hôm thứ Tư trích dẫn lời của ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Hưng, rằng công an tỉnh đã tạm giữ 20 người bị coi là “có hành vi quá khích”, cũng như đang điều tra “những đối tượng cầm đầu tổ chức chống đối người thi hành công vụ”. 

“Nhóm người này không có bất kỳ nhu cầu nào khác hơn ngoài yêu cầu hủy bỏ dự án và trả lại đất cho dân làng”, ông nói. “Yêu cầu này là không thể chấp nhận được bởi vì dự án đã được Thủ tướng phê duyệt… và lợi ích của người dân đã được đáp ứng một cách rất công bằng.”

Ông Thanh cho biết việc cưỡng chế liên quan đến 5,8 ha (14 mẫu) của 166 hộ gia đình, một phần trong tổng số 72,6 ha đất (180 mẫu) trong giai đoạn hai của dự án.

Các quan chức nhà nước cho biết dự án Ecopark được trao cho Công ty TNHH Việt Hưng, một công ty tư nhân, vào năm 2004 để phát triển thành một khu đô thị thương mại trên địa bàn tỉnh Hưng Yên bao gồm 500 ha đất tại ba ngôi làng cách thủ đô Hà Nội khoảng 20 km (12 dặm) về phía đông nam. Hơn 4.000 hộ gia đình sẽ bị mất đất nông nghiệp của họ để triển khai dự án trên.

Các nông dân đã tổ chức các cuộc biểu tình định kỳ tại Hà Nội nhằm yêu cầu nhà nước bồi thường cao hơn hoặc hủy bỏ dự án.

Một người biểu tình khác tên là Kiêm nói rằng gia đình cô bị mất khoảng 900 mét vuông (9.687 feet vuông) đất trong cuộc cưỡng chế hôm thứ Ba vừa qua.

Bà Kiêm cho biết ban đầu vào năm 2005, công ty dự tính sẽ bồi thường 55.000 đồng  cho mỗi mét vuông đất nông nghiệp nhưng sau đó đã nâng lên thành 150.000 đồng. Tuy nhiên, gia đình cô và khoảng 1.800 người khác đã không đồng ý và không muốn rời bỏ mảnh đất của họ.

“Chúng tôi là nông dân, chúng tôi cần có đất để nuôi sống gia đình”, cô nói qua điện thoại từ Yên Hưng. “Bây giờ chúng tôi đã mất hết đất rồi thì lấy gì nữa mà sống?”

Sự cố này bùng nổ chỉ sau vài tháng khi vụ cưỡng chế đất đai của một gia đình nông dân nuôi cá ở thành phố cảng phía bắc Hải Phòng, ông Đoàn Văn Vươn, người bị cáo buộc tấn công chính quyền với bom tự chế và súng hoa cải, để chống lại vụ cưỡng chế đất của ông hồi năm ngoái.

Trường hợp của ông Vươn đã thu hút nhiều sự chú của công luận và buộc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải mở cuộc điều tra. Trong tháng Hai vừa qua, ông Dũng cho rằng vụ cưỡng chế đầm nhà ông Vươn là bất hợp pháp và ra lệnh những người liên quan trong vụ việc phải bị trừng phạt thích đáng. Ông Dũng cũng khuyến khích chính quyền địa phương nên tiếp tục gia hạn hợp đồng cho thuê đất đối với gia đình ông Vươn.

© 2012 Bản tiếng Việt TCPT

Xem thêm các video:

Advertisements